อาหารเสริมสร้างความจำในผู้สูงวัย

ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นความจำเรื่องต่าง ๆ ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพลดน้อยลง โดยเฉพาะอาการหลง ๆ ลืม ๆ ที่จะนำไปสู่โรคสมองเสื่อมได้

โดยกรมการแพทย์ระบุว่าโรคสมองเสื่อมจะพบมากในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป โดย 70% สาเหตุเกิดจากโรคอัลไซเมอร์ และรองลงมาคือโรคหลอดเลือดสมอง

ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงาน การใช้ชีวิตในประจำวัน และการเข้าสังคม และจากการสำรวจพบว่าผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อม 5-8% และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นก็จะมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยจะพบว่าผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย[1]

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น [1][2]

  1. โรคอัลไซเมอร์ มักเกิดกับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

  2. ผู้ป่วยสมองเสื่อมมาพร้อมกับอาการทางประสาท ทำให้เสียความทรงจำระยะสั้น หรือประสาทหลอน

  3. โรคพาร์กินสัน จะมีปัญหาในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกาย และการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ 

  4. สมองขาดเลือด เกิดจากหลอดเลือดเส้นเล็ก ๆ อุดตันซ้ำกันเป็นเวลานาน จนทำให้เซลล์สมองตาย และทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม

  5. การขาดวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของสมอง

  6. การติดเชื้อไวรัส เช่น ซิฟิลิส ไวรัสสมองอักเสบ และไวรัสเอดส์

  7. การติดสุราเรื้อรัง

  8. การขาดออกซิเจน เช่นมีอาการชักซ้ำติดต่อกัน หรือมีน้ำตาลในเลือดต่ำ

วิธีการป้องกันไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อมก็มีด้วยกันหลายวิธีทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่สูบบุหรี่ พยายามฝึกสมองให้คิดบ่อย ๆ ออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพประจำปี ระวังการเกิดอุบัติเหตุต่อสมอง และที่สำคัญคือการกินอาหารที่เหมาะสม กินอาหารให้เป็นเวลา และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง[3]

โดยเราสามารถเลือกทานอาหารที่จะช่วยส่งเสริมความจำเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อย่าง[4]

  1. กลุ่มอาหารวิตามินบี โดยเน้นที่วิตามินบี 12 ที่พบได้ในเนื้อสัตว์ นม

  2. วิตามินบี 9 (โฟเลต) ที่สามารถพบได้ในธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และจากถั่วเหลือง อย่างเช่น นม นมถั่วเหลือง เต้าหู้

  3. กลุ่มอาหารโอเมก้า 3 อย่างปลาแซลมอน ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพงขาว ปลาอินทรีย์ หรือปลาทู

  4. อาหารกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ อย่างผัก ผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้เบอร์รี่ต่าง ๆ ที่อุดมไปด้วยสารโพลิฟีนอล และสารฟลาโวนอยด์ ที่เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมในร่างกาย

สำหรับอาหารที่วัยเก๋าควรหลีกเลี่ยงคืออาหารที่มีไขมันอิ่มตัวอย่าง มันหมู มันไก่ เนย ชีส กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว ขนมหวาน และเครื่องดื่มต่าง ๆ เพราะอาจทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และทำให้เซลล์ประสาทที่เชื่อมต่อสมองเกิดความเสียหาย และส่งผลกระทบต่อสมองทำให้เกิดโรคได้(4)

นอกจากนั้นแล้วยังมีอาหารเสริม และวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างความจำอย่างวิตามินบี 12 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้พวกเราวัยเก๋าลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

และถ้าหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัสทุกสาขาใกล้บ้าน หรือที่ แอปฯ ALL Pharma See ดาวน์โหลดฟรีที่ 

เอกสารอ้างอิง

[1]โรคเก๊าท์ [ ค้นหาเมื่อ 2564 ก.พ. 17]

https://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/knowledge_article/knowledge_healthy_8_006.html  

[2]โรคเก๊าท์ [ ค้นหาเมื่อ 2564 ก.พ. 17]

https://www.doctor.or.th/article/detail/6481 

[3]วิตามินซีกับโรคเก๊าท์ [ ค้นหาเมื่อ 2564 ก.พ. 17]

https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/424/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B5-%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81-%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%8C/ 

[4]บทความการวินิจฉัยโรคเก๊าท์และแนวทางการรักษาภาวะข้ออักเสบเฉียบพลันในโรคเก๊าท์ [ ค้นหาเมื่อ 2564 ก.พ. 17]

https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=205 

[5]บทความวิชากาสำหรับการศึกษาต่อเนื่อง สถานเสาวภา สภากาชาดไทย เรื่องโรคเก๊าท์ (Gout) [ ค้นหาเมื่อ 2564 ก.พ. 17]

https://ccpe.pharmacycouncil.org/index.php?option=article_detail&subpage=article_detail&id=667 

[6]โรคเก๊าท์ [ ค้นหาเมื่อ 2564 ก.พ. 17]

https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1217 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง