‘เป็นหวัด’ หรือ ‘ภูมิแพ้’ ต่างกันตรงไหน?

ภูมิแพ้

‘เป็นหวัด’ หรือ ‘ ภูมิแพ้ ’ ต่างกันตรงไหน?

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหลายคนมีอาการน้ำมูกไหล ไอ จาม คัดจมูก ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วตัวเอง เป็นหวัด หรือ ภูมิแพ้ กันแน่ วันนี้เอ็กซ์ต้า เลยรวบรวมวิธีแยกแยะสองอาการนี้ที่คนมักจะสับสนมาฝากค่ะ

หวัด 


วิธีสังเกตุอาการ

 • น้ำมูกข้น (หรืออาจใสก็ได้)

 • ตัวร้อน มีไข้ได้

 • ติดต่อได้

 • เจ็บคอ หรือ แสบคอ

 • เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และนานเกินกว่าหนึ่งสัปดาห์

สาเหตุ

เกิดจากสัมผัสเชื้อโรคแล้วเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย อาจเกิดขึ้นจากคนรอบข้างที่ไม่สบายคอยแพร่เชื้อให้เราทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ประกอบกับร่างกายอยู่ในช่วงที่ภูมิต้านทานลดลง ทำให้เป็นหวัดได้ ซึ่งสาเหตุที่ภูมิต้านทานลดลงก็มีอยู่หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ความเครียด  นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือสัมผัสอากาศที่เย็นมากๆ โดยไวรัสที่ทำให้เกิดโรคได้แก่ rhinovirus, influenza, parainfluenza, adenovirus

การรักษา

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักจะหายได้เองภายใน 7 – 10 วัน โดยไม่ต้องรับประทานยาต้านจุลชีพ  หากได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

Tip: การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน สามารถช่วยลดความรุนแรง และระยะเวลาในการเป็นหวัดได้


ภูมิแพ้

วิธีสังเกตุ

 • น้ำมูกใส

 • ไม่ตัวร้อน ไม่มีไข้

 • ไม่ติดต่อ

 • คันคอ

 • มักจะมีอาการ เป็นๆ หายๆ เมื่อมีเหตุการณ์มากระตุ้น เช่น ความเครียด ฝุ่น และอากาศที่เปลี่ยนแปลง

สาเหตุของอาการ ภูมิแพ้

โดยส่วนมากสาเหตุมักเกิดขึ้นจากการสัมผัสสารก่อ ภูมิแพ้ แล้วทำให้เกิดอาการระคายเคืองในไม่ช้า ซึ่งนอกจากการสัมผัสฝุ่น ควัน  หรือเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว อีกปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ คือ ความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงอารมณ์เศร้า วิตก กังวล และเสียใจ ที่อาจทำให้อาการ ภูมิแพ้ เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น

การรักษาอาการ ภูมิแพ้

อาการดังกล่าวจะดีขึ้นหลังจากรับประทานยาแก้ ภูมิแพ้ และพักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งนี้ยารักษาหลายชนิดเป็นยาสามัญที่ผู้ป่วยสามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายยาทั่วไป แต่ก็มียารักษาบางชนิดที่ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายให้ ซึ่งจะใช้แบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญในการไม่ให้เกิดอาการ คือการหลีกเลี่ยงจากสารก่อ ภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงจากแป้งฝุ่นและสิ่งที่เป็นสเปรย์เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อจมูก รวมถึงควรใช้น้ำหอมและน้ำยาทำความสะอาดในที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีเท่านั้น

Tip: ควรทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะทำความสะอาด


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง อาการ ภูมิแพ้ หรือสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก