เบาหวาน อย่าเบาใจ

อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานในประเทศไทยนั้น มีผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวานถึง 200 คน / วัน

และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานเฉลี่ย 27 คน / วัน ข้อมูลจาก สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย และ วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทอร์เอเชียร์

ภาวะแทรกซ้อนที่มักเกิดขึ้นหลังจากตรวจพบอาการเบาหวานแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

1⃣ ภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลัน

ได้แก่ ภาวะน้ำตาลในเลือดไม่สมดุล อาจสูงหรือต่ำเกินไป และอาจเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลัน เป็นอาการที่อันตรายถึงชีวิตได้

2⃣ ภาวะแทรกซ้อนแบบเรื้อรัง คือ อาการเกิดขึ้นระยะยาว

ส่วนใหญ่เกิดจากความเสื่อมของเส้นเลือดตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

⚕ การดูแลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวานโดยทั่วไป

จะเน้นที่การควบคุมอาหาร โดยจำกัดอาหารจำพวก 🍚 ข้าว แป้ง น้ำตาลเน้นไปที่การทานผัก 🥗 ผลไม้ และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน สัปปะรด มะม่วง

เพื่อควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งระดับที่เหมาะสมของแต่ละคนนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ไม่เหมือนกัน

👁️ สุขภาพตา
ข้อมูลจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนนี้ไว้ว่า

เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่มีเส้นเลือดเล็ก ในกรณีที่ผู้ป่วยมีภาวะน้ำตาลสูงเป็นเวลานาน ส่งผลให้ เส้นเลือดทำงานไม่ดี นอกจากนี้ผู้ป่วยเบาหวานมักจะมีอาการ ไขมันในเลือดสูง และ ความดันโลหิตสูง ทำให้เส้นเลือดตีบง่ายและอาจสูญเสียการมองเห็นถึงขั้นตาบอดได้

การดูแลสุขภาพตา ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแล แนะนำให้ 👩‍⚕ พบจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

👄 สุขภาพช่องปาก และ ฟัน
ภาวะแทรกซ้อนในช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานเกิดจาก ภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ของผู้ป่วยต่ำ และปัญหาสุขภาพช่องปาก เกิดจากแบคทีเรียสะสม กระจายอยู่ทั่วช่องปากและอยู่บริเวณ ขอบเหงือก และ ฟัน ทำให้เป็นโรคเหงืออักเสบ 🦷 บางรายร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียฟันได้ นอกจากนี้ยังมีอาการ ปากแห้งเนื่องจากน้ำลายในปากน้อยลง

วิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก
ควรแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันให้ถูกต้อง เพื่อกำจัดคราบอาหารนอกเหนือจากเศษอาหาร ที่ติดตามซอกฟัน ป้องกันการเกิดแบคทีเรียภายในช่องปาก อย่างไรก็ตามควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใน การดูแลสุขภาพช่องฟันอย่างถูกต้อง
👩‍⚕ ควรพบทันตแพทย์อย่างน้อยทุก 6 เดือน

ขอบคุณข้อมูลจาก คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

🦶 สุขภาพเท้า
อาการเสื่อมของเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงเท้า จะส่งผลให้ ผู้ป่วยเบาหวานจะมีอาการชาที่ปลายเท้า หากเป็นแผล จะหายช้ากว่าปกติ และอาจเกิดภาวะติดเชื้อแทรกซ้อน ในกรณีรักษาไม่ทันท่วงที อาจทำให้ ต้องสูญเสียนิ้วเท้า หรือ ต้องตัดเท้า
ข้อมูลจาก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

วิธีการดูแล คือ ผู้ป่วยควรที่จะหมั่นตรวจเช็ค สุขภาพเท้าของตนเองอยู่เสมอ เมื่อมีแผลควรจะรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที 👩‍⚕ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อได้ในอนาคต

เอ็กซ์ต้า พลัส ขอนำเสนอตัวช่วยสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ควรซื้อติดบ้านไว้ อุ่นใจ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ

ตัวช่วยสำหรับตรวจเช็กระดับน้ำตาลในเลือดของตนเองง่าย ๆ ด้วยเครื่องตรวจน้ำตาลปลายนิ้ว

อาหารทางการแพทย์สำหรับโรคเบาหวานเพื่อช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาล และเสริมโปรตีน สำหรับผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะ

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก