วิตามินบำรุงสมอง อาหารเสริมเพิ่มศักยภาพให้สมอง

ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยเรียนหรือวัยทำงาน การให้ความสำคัญกับการบำรุงสมอง นับว่าเป็นเรื่องที่ผู้คนทุกวัยควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะในแต่ละวันสมองต้องได้รับการทำงานอย่างหนักจนอาจทำให้สมองมีอาการล้า สมองเบลอ จนทำให้ไม่สามารถโฟกัสสิ่งต่าง ๆ ได้ดีเท่าที่ควร หากใครที่รู้สึกตัวว่ากำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ มาดูกันว่าวิธีแก้ปัญหาควรทำอย่างไร และมีวิตามินบำรุงสมองตัวไหนบ้างที่เหมาะสมกับคุณ  เพื่อช่วยทำให้สมองกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง

วิตามินบำรุงสมองที่ควรได้รับ

สมอง มีความจำเป็นที่ต้องได้รับการบำรุงไม่ต่างไปจากอวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองให้มีประสิทธิภาพแล้ว วิตามินยังเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองได้เช่นกัน โดยวิตามินที่ควรรับประทานเพื่อช่วยในการบำรุงสมอง ได้แก่

วิตามินบี 1

วิตามินบี 1 เป็นวิตามินบำรุงสมองที่มีส่วนสำคัญต่อระบบประสาทเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 1 ได้แก่ ปลา ถั่วเหลือง ไข่แดง ข้าวซ้อมมือ ข้าวบาร์เลย์ ธัญพืช ส้ม มะเขือเทศ และถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 เป็นวิตามินบำรุงสมองที่มีส่วนช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารผ่อนคลายสำคัญ เช่น เมลาโทนิน เซโรโทนิน ซึ่งสามารถพบวิตามินบี 6 ได้จากแหล่งอาหารธรรมชาติ ได้แก่ เนื้อไก่ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน แตงโม กล้วย ชีส และข้าวกล้อง เป็นต้น หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินบี 6 ที่มากเพียงพอจะทำให้เกิดอาการสมองเบลอ หงุดหงิดง่าย หรือสมาธิถดถอย เป็นต้น

วิตามินบี 12

วิตามินบี 12 เป็นวิตามินบำรุงสมอง ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการจดจำและการเรียนรู้ ซึ่งแหล่งอาหารธรรมชาติที่มีวิตามินบี 12 อยู่เป็นจำนวนมาก ได้แก่ นม ไข่ เครื่องในสัตว์ หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เป็นต้น หากร่างกายขาดวิตามินบี 12 จะส่งผลในเรื่องของสมาธิและการจดจำได้

วิตามินซี

วิตามินซี เป็นวิตามินบำรุงสมองที่มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แต่ประโยชน์ของวิตามินซีนั้นยังช่วยในการบำรุงการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดีด้วย รวมทั้งยังช่วยในการปรับสมดุลด้านอารมณ์ให้อยู่ระดับที่ปกติและลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้ โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ฝรั่ง มะละกอ และผลไม้รสเปรี้ยว เป็นต้น

วิตามินดี

วิตามินดี เป็นอีกหนึ่งวิตามินบำรุงสมองที่มีความสำคัญต่อสารเคมีในสมอง ผู้ที่มีปัญหาด้านอารมณ์ มักมีปริมาณวิตามินดีในร่างกายต่ำ จึงส่งผลทำให้ขาดสมาธิ สมองไม่แล่น และสมองเบลอ ซึ่งสามารถรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีได้ ได้แก่ ไข่แดง น้ำมันตับปลา ปลาตะเพียน ปลาทับทิม ปลานิล และเห็ดชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงสมอง

สารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างระบบประสาทและสมองที่เราไม่ควรละเลย ได้แก่ กลุ่มสารอาหารจำพวกกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ เช่น กลูตามีน สามารถหารับประทานได้จากข้าวกล้อง จมูกข้าว หรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ ซึ่งควรรับประทาน 4 – 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ร่วมกับปลา ข้าวโอ๊ต และกล้วย เป็นต้น หากได้รับในปริมาณที่น้อยจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลต่อการเรียนรู้และการจดจำ รวมทั้งหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลต่อระบบเซลล์ประสาทได้ ดังนั้น ควรเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้สมองได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิตามินบำรุงสมองช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • วิตามินบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำระยะสั้น ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์
 • วิตามินบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความจำ และการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • วิตามินบำรุงสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง 
 • วิตามินบำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคและอาการผิดปกติทางสมอง
 • วิตามินบำรุงสมอง ช่วยลดความดันโลหิต ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือกทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

แนะนำ 3 วิตามินบำรุงสมองจากร้านขายยา eXta Plus

 • แบรนด์เม็ด ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก 60 เม็ด ซุปไก่สกัดแบบเม็ดที่พกพาง่ายและรับประทานได้สะดวก พร้อมคุณค่าของซุปไก่สกัด วิตามินบีคอมเพล็กซ์ ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 เพื่อช่วยให้ระบบประสาทและสมองสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Blackmores Multivitamin Nutri 50+ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดสำคัญหลายชนิด วิตามิน และแร่ธาตุอีกมากมาย เพื่อช่วยดูแลสุขภาพ ปรับสมดุลในร่างกาย ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ส่งเสริมภูมิคุ้มกันที่พร้อมดูแลร่างกายอย่างครบถ้วน
 • Interpharma มัลติวิตามิน บรรจุ 20 เม็ดฟู่ ช่วยให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรง รู้สึกสดชื่น สดใส สมบูรณ์แบบได้ทุกวัน พร้อมด้วยนวัตกรรมเม็ดฟู่จากประเทศเยอรมันที่สามารถดูดซึมได้ดี

เลือกซื้อวิตามินบำรุงสมองได้ที่ร้านขายยา eXta Plus

วิตามินบำรุงสมอง ถือเป็นสารอาหารที่จะขาดไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองเป็นอย่างมาก จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่เหมาะสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย หากคุณกำลังมองหาวิตามินบำรุงสมองอยู่ สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ร้านขายยา eXta Plus ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้ที่แอปพลิเคชัน ALL PharmaSee พร้อมบริการเดลิเวอร์รี่ส่งฟรีถึงหน้าบ้านคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก