วิตามินบำรุงสายตา แหล่งโภชนาการเสริมสุขภาพดวงตา

ดวงตา เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหน้าที่หลักของดวงตา คือ การใช้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัว การดูแลรักษาดวงตาให้มีสุขภาพที่ดีจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจ เนื่องจากดวงตาสามารถเกิดการเสื่อมสมรรถภาพได้ตามกาลเวลา รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ก็ส่งผลต่อสุขภาพของดวงตาได้เช่นกัน ดังนั้น การดูแลสุขภาพของดวงตาด้วยการเลือกรับประทานวิตามินบำรุงสายตา จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ดวงตามีสุขภาพที่ดีได้

วิตามินบำรุงสายตา มีอะไรบ้าง

หลายคนอาจพอทราบว่า วิตามินบางชนิดสามารถช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตาได้ เช่น วิตามินเอ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีวิตามินชนิดอื่น ๆ ที่มีประโยชน์และช่วยในเรื่องของการมองเห็นได้เช่นเดียวกัน โดยวิตามินบำรุงสายตา ได้แก่

วิตามินเอ

วิตามินเอ เป็นวิตามินบำรุงสายตาที่ช่วยในเรื่องของการมองเห็น กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ เรตินอยด์ (Retinoids) วิตามินเอที่ได้รับจากการรับประทานเนื้อสัตว์ เบต้า แคโรทีน (Beta-Carotene) วิตามินเอที่ได้รับจากการรับประทานพืช ผัก และผลไม้ ซึ่งแหล่งอาหารสำคัญที่มีวิตามินเออยู่เป็นจำนวนมาก ได้แก่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน ผักใบเขียว ผักสีเหลืองหรือสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง ผลไม้ เช่น แคนตาลูป มะม่วง และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เป็นต้น

สำหรับปริมาณการรับประทานวิตามินเอที่เหมาะสมในผู้ใหญ่ อายุเฉลี่ย 19 – 64 ปี เพศชายควรรับประทานวิตามินเอ 700 ไมโครกรัมต่อวัน และเพศหญิงควรรับประทานวิตามินเอ 600 ไมโครกรัมต่อวัน เนื่องจากการรับประทานวิตามินเอในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจทำให้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน

วิตามินซี

วิตามินซี เป็นวิตามินบำรุงสายตาที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ผิวพรรณดี พร้อมรักษาเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้สามารถทำงานได้เป็นปกติแล้ว วิตามินซียังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสายตาได้อีกด้วย ซึ่งวิตามินซีสามารถพบได้จากผักและผลไม้ เช่น ส้ม แคนตาลูป มะเขือเทศ กีวี สตรอว์เบอร์รี บรอกโคลี และกะหล่ำปลี เป็นต้น และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 95 มิลลิกรัม สำหรับเพศชาย และ 75 มิลลิกรัม สำหรับเพศหญิง

วิตามินอี

วิตามินอี วิตามินบำรุงสายตาที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง ต่อต้านและกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ วิตามินอียังช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาและการมองเห็นได้อีกด้วย โดยแหล่งอาหารที่มีวิตามินอี ได้แก่ เมล็ดธัญพืช น้ำมันจากข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก เป็นต้น ซึ่งควรรับประทานวิตามินอีในปริมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินดี

วิตามินดี คือ วิตามินบำรุงสายตาอีกหนึ่งชนิดที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นสร้างแคลเซียมและฟอสเฟต เพื่อส่งเสริมการสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันแล้ว วิตามินดียังช่วยบำรุงสายตาและป้องกันปัญหาในการมองเห็นได้อีกด้วย โดยสามารถรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีได้จาก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ตับ ไข่แดง หรือเนื้อสัตว์ส่วนที่มีสีแดง เป็นต้น และควรรับประทานวิตามินดีโดยเฉลี่ย 5 ไมโครกรัมต่อวัน

วิธีเลือกซื้อวิตามินบำรุงสายตา

 • ควรเลือกวิตามินบำรุงสายตาให้ตรงกับปัญหา เช่น ผู้ที่มีปัญหาตาแห้ง ตาล้า หรือมีอาการแสบตาบ่อย หากเกิดปัญหาด้านไหนก็ควรเลือกซื้อวิตามินบำรุงสายตาที่มีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาในด้านนั้น 
 • เลือกวิตามินบำรุงสายตาในด้านที่ต้องการเสริม เช่น ผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ควรเลือกวิตามินบี 2 เสริมเข้าไปมากขึ้น
 • ก่อนซื้อวิตามินบำรุงสายตา ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน รวมถึงตรวจสอบวันหมดอายุและ อย. อย่างละเอียด
 • หากต้องการเริ่มรับประทานวิตามินบำรุงสายตา ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ประจำก่อนทุกครั้ง

ข้อควรระวังในการรับประทานวิตามินบำรุงสายตา

 • ควรเก็บวิตามินบำรุงสายตาให้พ้นจากแสงแดด เพราะอาจทำให้วิตามินเกิดเสื่อมสภาพได้
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ยา ก่อนเลือกรับประทานวิตามินบำรุงสายตา ควรปรึกษาเภสัชกรและแพทย์ก่อนทุกครั้ง
 • ควรรับประทานวิตามินบำรุงสายตาตามคำแนะนำของเภสัชกร แพทย์และฉลากบนผลิตภัณฑ์
 • เด็ก คุณแม่ตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาเภสัชกรอละแพทย์ทุกครั้ง ก่อนเลือกซื้อวิตามินบำรุงสายตา
 • วิตามินบำรุงสายตาเป็นเพียงแค่วิตามินเสริมเท่านั้น จึงไม่ควรหวังผลในด้านการรักษาหรือการป้องกันโรคที่เกี่ยวกับดวงตา

แนะนำ 3 วิตามินบำรุงสายตาจากร้านขายยา eXta Plus

 • Chame ชาเม่ คอลลาเจน ไตรเปปไทด์ พลัสเบอร์รีลูทีน 15 กรัม บรรจุ 6 ซอง วิตามินบำรุงสายตาที่ช่วยเพิ่มความสดใสให้กับดวงตา ลดอาการตาเมื่อยล้า ช่วยในการมองเห็น และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา
 • Banner Hi-B With Fish Oil น้ำมันปลาที่มีประโยชน์ในการบำรุงสายตาและซ่อมแซมดวงตาให้สดใส ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก
 • Vit’2GO Vitamin A วิตามินบำรุงสายตาที่ช่วยเพิ่มการมองเห็น ป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา และช่วยกรองแสงสีฟ้า

เลือกซื้อวิตามินบำรุงสายตาได้ที่ร้านขายยา eXta Plus

หากคุณกำลังมองหาวิตามินบำรุงสายตาเพื่อช่วยทำให้สุขภาพของดวงตามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถเข้ามาเลือกซื้อวิตามินบำรุงสายตาได้ที่ ALL PharmaSee แอปพลิเคชันที่สามารถสั่งซื้อวิตามิน อาหารเสริม เวชสำอาง และยาสามัญประจำบ้าน พร้อมบริการจัดส่งเดลิเวอร์รี่ หรือปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ง่าย สะดวก และรวดเร็ว พร้อมเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้ทุกช่วงเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก