เครียดไม่รู้ตัว วิตกกังวล ส่งผลให้ นอนไม่หลับ

เครียดวิตกกังวล นอนไม่หลับ

“ความเครียด” เป็นภาวะของอารมณ์ เมื่อเราต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จนเกิดความไม่สบายใจ วิตกกังวล รู้สึกกดดัน จนอาจทำให้ นอนไม่หลับ เป็นต้น


คนส่วนใหญ่มักจะเกิดความเครียดโดยที่ไม่รู้ตัว เนื่องจากเรามักจะตอบสนองต่อความเครียดไม่เหมือนกัน เพราะเมื่อเกิดความเครียด เราจะแสดงออกมาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์และพฤติกรรมต่างกัน บางคนหงุดหงิดง่าย บางคนป่วยง่าย และบางคน นอนไม่หลับ

ปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายในโลกโซเชียลมีเดีย อาจทำให้เราพาตัวเองเข้าไปในเนื้อข่าวตลอดเวลา ทำให้เกิดความรู้สึกร่วม ทั้งแง่บวกหรือแง่ลบ เกิดความสับสน วิตกกังวลต่อเนื่อง ส่งผลให้เครียดโดยไม่รู้ตัว และ นอนไม่หลับ ในที่สุด


การ นอนไม่หลับ แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มอาการ คือ

 • การหลับยาก หมายถึง กว่าจะหลับได้นั้นจำเป็นต้องใช้เวลา และความพยายามนานกว่าปกติ อาจเป็นชั่วโมงหรือมากกว่านั้นนับตั้งแต่หัวถึงหมอน

 • ตื่นบ่อยกลางดึก อาจจะไม่ได้หลับยากเหมือนกลุ่มแรก แต่หลับได้ไม่สนิท จะหลับๆ ตื่นๆ ตลอดคืน

ทั้งอาการหลับยาก และการตื่นบ่อยกลางดึก จะนำไปสู่การนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท และหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในที่สุด


สาเหตุของการ นอนไม่หลับ เกิดจากอะไรได้บ้าง

 • สาเหตุทางกาย เกิดความเจ็บป่วย ไม่สบายตัว หรืออาการของโรคบางชนิด เช่น ปวดหัว ปวดฟัน อาจส่งผลให้หลับยาก หรือหลับๆ ตื่นๆ รวมไปถึงโรคนอนกรน ภาวะวัยทอง ก็สามารถส่งผลต่อคุณภาพของการนอนหลับได้

 • สาเหตุทางใจ เป็นผลมาจากความเครียด ความวิตกกังวล ไม่ว่าจะจากการทำงาน การเสพสื่อโซเชียลมีเดีย หรือสถานการณ์ที่บีบคั้นต่างๆ ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการนอนไม่หลับ และสาเหตุทางใจ ยังเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย


การนอนไม่หลับส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลายด้าน คือ

 • รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง จิตใจไม่สดชื่นแจ่มใส หงุดหงิดง่าย

 • สมองมึนงง หลงๆ ลืมๆ ไม่ตื่นตัว ไม่มีสมาธิในการทำงาน การตัดสินใจผิดพลาดง่าย

 • การควบคุมตัวเองเสียไป ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย


วิธีป้องกันไม่ให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว

 • ออกกำลังกาย การได้ยืดเส้นยืดสาย ทำให้ร่างกายได้คลายเครียดไปด้วย

 • ฝึกจิต ปล่อยวาง ลดความเครียด เพื่อให้ไม่เราจมอยู่กับปัญหาบางอย่างมากจนเกินไป

 • ปรับความคิด ไม่จมอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากจนเกินไป เสพข้อมูลข่าวสารต่างๆ อย่างเป็นกลาง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวิตกกังวลต่อเนื่องจนส่งผลให้นอนไม่หลับ

 • ผ่อนคลายความเครียด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เป็นการพาตัวเองออกมาจากเรื่องเครียดสักระยะ


ความเครียด และความวิตกกังวล ส่งผลอย่างมากต่อการ นอนไม่หลับ ดังนั้น เราควรรักษาจิตใจเราให้ไร้กังวล เพื่อที่จะส่งผลให้เรานอนหลับสนิทตลอดคืน ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. กรมสุขภาพจิต. 5 ทริคง่ายๆ จัดการความเครียดด้วยตัวเอง. https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30866., สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2565.
 2. กรมสุขภาพจิต. อาการแบบไหนเข้าข่ายนอนไม่หลับ. https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30409., สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2565.
 3. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย.โรคนอนไม่หลับ. go.th/kcmh/โรคนอนไม่หลับ., สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2565.
 4. ผศ. นพ. ธีรศักดิ์ สาตรา ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. นอนไม่หลับ. https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=281.,สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2565.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก