อาหาร ประเภทไหนทำให้ร่างกายอบอุ่น

เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว เราควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการรับประทาน อาหาร ให้ครบ 5 หมู่ นุ่งห่มเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายตามความเหมาะสม นอกจากนี้แล้วการรับประทาน อาหาร ก็ช่วยให้ร่างกาย อบอุ่น ได้เช่นกัน ซึ่งการรับประทานอาหารดังต่อไปนี้ ก็จะทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นขึ้น

 1. อาหารที่มีรสเผ็ดร้อน เช่น พริก พริกไทย ขิง ข่า กระชาย ยี่หร่า เหล่านี้เมื่อรับประทานเข้าไปจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น และอาหารบางชนิด อย่างเช่น ยี่หร่า พริกไทย พริก ยังช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกายได้อีกด้วย
 2. อาหารที่ไม่มีรสเผ็ดร้อนแต่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เช่น ผักกระเจี๊ยบหรือใบของกระเจี๊ยบแดงที่มีรสเปรี้ยว โสม ถั่วพลู เหล่านี้ก็จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
 3. อาหารที่ให้พลังงาน เช่น อาหารที่เป็นแหล่งของไขมัน โปรตีนต่างๆ เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ ซึ่งมีโปรตีนดีและไขมันดีต่อร่างกาย ช่วยสร้างความอบอุ่นในร่างกายได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน นมถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ทำให้เป็นแหล่งพลังงานได้อย่างดี และหากดื่มแบบอุ่นๆ ก็จะทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้ทันทีอีกด้วย นอกจากอาหารประเภทไขมันและโปรตีนแล้ว อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ก็เป็นแหล่งพลังงานเช่นกัน และควรเลือกคาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชไม่ขัดสี เช่นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือ ขนมปังโฮลวีท เพราะมีเส้นใยสูง ทำให้ใข้เวลาในการย่อยมากขึ้นทำให้อิ่มนานขึ้น และจากกระบวนการนี้ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น

นอกจากการรับประทานอาหารเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและไม่ป่วยง่าย

 

”อ่านบทความจากเภสัชกรเพิ่มเติมได้

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับหน้าหนาว สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

Reference

นักกำหนดอาหาร แผนกโภชนาการโรงพยาบาลศิริราชย์ปิยมหาการุณ (2019). อาหารแก้หนาว รับประทานอย่างไรให้ร่างกายอบอุ่น (Food for Warmth). Retrieved 29 October 2020, from https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/137-food-for-warmth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก