ดื่ม แอลกอฮอล์ ตอนอากาศหนาวทำให้ร่างกายอุ่นได้จริงหรือ

หน้าหนาวและงานเลี้ยงเป็นของคู่กัน ยิ่งการดื่ม แอลกอฮอล์ ในช่วงอากาศหนาวเพื่อทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นก็เป็นความเชื่อที่ปฏิบัติกันโดยทั่วไป ซึ่ง แอลกอฮอล์ ทำให้ร่างกายเราอุ่นได้จริงหรือไม่ เรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันค่ะ

เมื่ออากาศหนาว ร่างกายเราจะสั่งให้หลอดเลือดที่อยู่ตามผิวหนังหดตัวเพื่อช่วยควบคุมอุณภูมิของร่างกายไม่ให้ลดต่ำลงมากกว่า 35 องศาเซลเซียส จนเกิดผลเสียจากสภาวะตัวเย็นเกิน  (Hypothermia) ซึ่งจะส่งผลทำให้การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายผิดปกติได้ แต่ผลจากการที่หลอดเลือดบริเวณผิวหนังหดตัวอย่างกะทันหันนั้น ก็ทำให้เกิดอาการขนลุกและหนาวสั่นได้

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัวทำให้อุณหภูมิที่ผิวหนังสูงขึ้นจึงรู้สึกอุ่นขึ้น รวมถึงมีอาการผิวแดง ตัวแดงและหน้าแดง รวมถึงอาจมีเหงื่อออก อาการดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

แต่ที่จริงแล้วการที่หลอดเลือดส่วนปลายขยายจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นการลดอุณหภูมิแกนกลางของร่างกาย ทำให้นำไปสู่สภาวะตัวเย็น(Hypothermia) ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายกับอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้

การดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะไม่ได้ทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้จริงแล้วยังจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะตัวเย็น นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ยังก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดความสามารถในการควบคุมตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มความดันโลหิต กระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน และเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันเป็นเวลานานจะลดประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อม เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็ง ไขมันพอกตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในระบบาทางเดินอาหารได้

เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายในหน้าหนาวนี้ บทความนี้มีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

 1. สวมเสื้อผ้าหนาๆ ให้ปกคลุมส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะมือ เท้า คอ และหู
 2. เคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกาย เพื่อจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ทำให้อุณหภูมิแกนกลางของร่างกายสูงขึ้น
 3. จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
 4. รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกาย ได้แก่
  • กล้วยที่เป็นแหล่งของวิตามินบี และแมกนีเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของต่อมหมวกไตและต่อมไทรอยด์ที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
  • เนื้อสัตว์ เช่นเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อสัตว์สีแดงที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก การที่ธาตุเหล็กน้อยกว่าปกติจะทำให้เกิดอาการมือเย็น เท้าเย็น อ่อนเพลียได้ง่าย นอกจากนี้เนื้อสัตว์ยังเป็นแหล่งของวิตามินบี12 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาท
  • มันฝรั่งและพืชหัวต่างๆ เช่นแครอท หัวไชเท้า เผือกที่ร่างกายต้องใช้พลังงานสูงในการย่อยอาหารกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มอุณหภูมิแกนกลางร่างกายได้
  • ดื่มน้ำขิงร้อนที่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มอุณหภูมิร่างกายและช่วยในระบบขับถ่าย
  • ดื่มกาแฟร้อนที่มีคาเฟอีนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย ช่วยเพิ่มอุณหภูมิแกนกลางร่างกายทำให้อบอุ่นมากขึ้น
”อ่านบทความจากเภสัชกรเพิ่มเติมได้

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับหน้าหนาว สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

อ้างอิง 

 1. https://www.hvrxsolutions.com/nutritious-foods-keep-warm-cold-weather/
 2. https://www.alcohol.org/effects/warm-flushed-skin/
 3. https://hd.co.th/the-hypothermia
 4. https://dcg.wu.ac.th/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก