เตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนไป ท่องเที่ยว วันหยุด

ฤดูหนาวมีเทศกาลวันหยุดยาว ที่คนส่วนใหญ่จะออกไป ท่องเที่ยว พักผ่อน ชื่นชมธรรมชาติ หรือกลับบ้านพบปะ พ่อแม่ พี่น้อง หรือบุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อให้การเดินทางเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น ทั้งสนุกและปลอดภัย เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ท่องเที่ยว มาฝากด้วยค่ะ

 1. รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ควรอยู่ในที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเท และไม่เข้าไปบริเวณที่มีผู้คนแออัด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา นอกจากนี้ ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ธรรมดานาน 15-20 วินาที เพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิด ประตู แก้วน้ำ เป็นต้น

 1. ดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

ดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศหนาวมากๆ หากอบอุ่นไม่เพียงพอ ร่างกายตากอากาศเย็นเป็นเวลานานอาจป่วยไข้หวัด และถึงขั้นเสียชีวิตได้ การป้องกัน คือ เตรียมเครื่องแต่งกายให้พร้อม ควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก

 1. สุขภาพของคนขับเป็นสิ่งสำคัญ

การเดินทาง สุขภาพคนขับเป็นสิ่งสำคัญ หากพักผ่อนไม่เพียงพอหรือดื่มแอลกอฮอล์ จะเกิดอาการง่วงนอน อาจหลับในอย่างไม่รู้ตัว เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ การป้องกัน คือ ก่อนเดินทางต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 7 – 9 ชั่วโมง งดการดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงยาที่ทำให้ง่วงซึม หรือแม้ว่าจะยังไม่รู้สึกเหนื่อย เมื่อรู้สึกง่วง ล้า อย่าฝืนขับ ให้เปลี่ยนคนขับ หรือแวะจอดในที่ปลอดภัย และงีบหลับประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยได้

 1. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ควรดื่มสุราแก้หนาว หากดื่มสุราในปริมาณมาก ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาทส่วนกลางทำให้มีอาการเมา อาจทำให้หลับโดยไม่รู้สึกตัว และหากไม่มีเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นร่างกายเพียงพออาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตได้

 1. เตรียมยาที่สำคัญให้พร้อม

ผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องนำยาไปเพื่อรับประทานตามที่แพทย์สั่ง นอกจากนี้อย่าลืมเตรียมยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เช่น ยาลดไข้ ยาแก้เมารถ เมาเรือ เป็นต้น

ได้เคล็ดลับดีๆ ในการเตรียมตัวท่องเที่ยวกันแล้ว ก็อย่าลืมนำไปปฏิบัตินะคะ ขอให้ท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานและปลอดภัยทุกท่านค่ะ

”อ่านบทความจากเภสัชกรเพิ่มเติมได้

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

อ้างอิง

 1. https://www.thaihealth.or.th
 2. https://www.bangpakokhospital.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก