เคล็ดลับดูแลผิวสวย ต้อนรับ ฤดูหนาว

ในช่วง ฤดูหนาว อากาศจะมีความชื้นน้อยกว่าทุกฤดูกาล เป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน และปากแห้งแตกเป็นขุยได้ง่าย

ดังนั้นหลักการสำคัญในการดูแลผิวในช่วง ฤดูหนาว คือการรักษาความชุ่มชื้น และปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างเหมาะสม วันนี้เภสัชกรจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผิวในฤดูหนาวมาฝากค่ะ

 

การรักษาความชุ่มชื้นของผิวด้วยครีมหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ความชุ่มชื้นเป็นหัวใจสำคัญในการรักษาสมดุลของผิว หากผิวแห้งหรือขาดความชุ่มชื้นจะทำให้เกราะป้องกันผิวสูญเสียสมดุลไป เกิดผิวแพ้ได้ง่าย ผิวไม่เรียบเนียน ดังนั้นเราควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

หลักการเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมทาผิว ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง แต่หากเป็น ฤดูหนาว ซึ่งอากาศแห้งกว่าปกติ จึงควรเลือกสูตรที่เข้มข้นกว่าสูตรปกติที่เคยใช้

การทาครีมหรือโลชั่น ควรทาทันทีหลังจากอาบน้ำ เพื่อทำให้ผิวชุ่มชื้นตลอดเวลา

 

การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

ในช่วง ฤดูหนาว มักมีความเชื่อว่า ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดเพราะไม่ค่อยร้อน เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะถึงแม้อากาศจะเย็นลง แต่ความเข้มข้นของแสงยูวีที่ทำร้ายผิวไม่ได้ลดน้อยลงไปด้วย

ดังนั้นควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ประมาณ 15-20 นาที

 

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะทำให้ผิวชุ่มชื้น

ร่างกายของเรา ประกอบด้วยน้ำประมาณ 70% ดังนั้นการดื่มน้ำนอกจากจะรักษาสมดุลในร่างกายแล้ว ยังทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น โดยการดื่มน้ำควรดื่มวันละ 8 แก้ว หรือหากต้องการคำนวณปริมาณน้ำที่ควรดื่มที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล ก็มีหลักการคำนวณง่ายๆ ดังต่อไปนี้

ยกตัวอย่าง เช่น  น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม

       (50/2) x 2.2 x 30 = 1,650 มิลลิลิตร ดังนั้นน้ำที่ควรดื่ม คือ ประมาณ 8 แก้ว ต่อวัน

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น และทำให้สุขภาพดีขึ้น

 

การพักผ่อนให้เพียงพอและทำจิตใจให้ผ่อนคลาย

ความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อผิว เนื่องจากความเครียดเป็นปัจจัยทำให้ปริมาณเซราไมด์ในผิวลดลง ซึ่งเซราไมด์เป็นสารสำคัญที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติ ที่ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นและแข็งแรง

ดังนั้นหากเกิดภาวะเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผิวไม่สดใส แห้งกร้านได้ จึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณสดใส

 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางเลือกในการดูแลผิวในช่วง ฤดูหนาว

หากผิวแห้งมากๆ หรือ ต้องการดูแลผิวเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยดูแลผิวได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทานคอลลาเจน หรือวิตามินอี ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว วิตามินซี หรือ โคเอนไซม์คิวเท็น ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระสาเหตุของผิวเสื่อมโทรม เสริมความแข็งแรงให้แก่ผิว

เพียงเท่านี้ เราก็จะมีผิวสวยสุขภาพดี พร้อมรับฤดูหนาวอย่างมั่นใจค่ะ

 

อ่านบทความจากเภสัชกรเพิ่มเติม

 

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับหน้าหนาว สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

สินค้าแนะนำ

 

Reference : ตารางการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ สืบค้นจากเว็บไซต์ nutrition.anamai.go.th วันที่สืบค้น วันที่ 7 ตุลาคม 2563