สั่งยาออนไลน์ได้ไหม ? หากเกิดเหตุการณ์ไม่สบาย แล้วอยู่ที่บ้านคนเดียว

สั่งยาออนไลน์ ได้ไหมหากไม่สบายแล้วอยู่บ้านคนเดียว

หลายท่านอาจเกิดคำถาม และข้อสงสัย เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ไม่สบาย แล้วอยู่บ้านเพียงคนเดียว แบบนี้เราจะสามารถขอความช่วยเหลือจากใคร หรือจะสามารถ สั่งยาออนไลน์ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยด้วยตัวเองได้หรือไม่ ? วันนี้ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส จะมาช่วยคลายข้อสงสัยในประเด็นดังกล่าว ให้ทุกท่านกันค่ะ   

การ สั่งยาออนไลน์

การสั่งยาออนไลน์ ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงการสั่งซื้อยาออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชั ในรูปแบบของ การส่งด่วน หรือ รูปแบบเดลิเวอรี (Delivery) ถึงภายในวันเดียวกันเป็นหลัก เพื่อให้มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั่นเองค่ะ

สั่งยาออนไลน์ delivery

 

ตัวอย่างสถานการณ์ที่ทำให้คุณอาจต้องการ สั่งยาออนไลน์

 • เมื่อมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย และไม่สะดวกที่จะออกไปซื้อยาด้วยตัวเอง  
 • เมื่อรู้สึกไม่สบายตัว และไม่สามารถเดินทางออกไปซื้อยาด้วยตนเองได้ 
 • เมื่อมีอาการต้องสงสัย คล้ายว่ากำลังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 

นอกเหนือจากเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับอาการป่วย หรือไม่สบาย การสั่งยาออนไลน์ในปัจจุบัน ที่ได้รับความนิยมคือ การสั่งยาที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุภาพผ เช่น ยารกษาสิว เป็นต้น 

 

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการ สั่งยาออนไลน์

ก่อนอื่นทางร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ในหมวดที่ 3 หน้าที่ของผู้รับอนุญาตเกี่ยวกับยาแผนปัจจุบัน มาตราที่ 19 ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ห้ามมิให้ผู้รับอนุญาตผลิตหรือขายยาแผนปัจจุบันนอกสถานที่ที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต เว้นแต่เป็นการขายส่ง 

ซึ่งการซื้อ-ขาย ยาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงถือเป็นการจำหน่ายนอกสถานที่ที่กำหนดนั่นเอง เนื่องจากยามิใช่สินค้าทั่วไป จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากเภสัชกร หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 

 

 

ชนิดของยาที่ไม่สามารถจำหน่ายได้บนช่องทางออนไลน์

ยาที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายบนช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน ได้แก่  

 • ยาอันตราย  
 • ยาแผนโบราณ  
 • ยาควบคุมพิเศษ 
 • เครื่องมือทางการแพทย์ 

ตัวอย่างยาที่มักพบว่ามีการซื้อขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และอาจมีผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตราย หากไม่ได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรอย่างใกล้ชิด ดังนี้

ชื่อยา ผลข้างเคียง 
ยาปฏิชีวนะ เช่น อะมอกซี่ซิลลิน (Amoxicillin)  อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ยารุนแรง เช่นอาการ ใจสั่น แน่นหน้าอก หายใจติดขัด
นอกจากนี้หากเลือกใช้ยาไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอาการดื้อยาได้อีกด้วย  
ยาครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ (Steroids) 
 • อาจทำให้เกิดอาการติดสเตียรอยด์ 
 • เกิดผื่นแพ้  
 • และอาจทำให้สิวเห่อได้ 
ยารักษาสิวชนิดรับประทาน ไอโสเตรติโนอิน (Isotretinoin)  อาจส่งผลให้ผิวหนังแห้งลอก ปวดกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อถูกทำลายอย่างรุนแรงได้ นอกจากนี้หากใช้ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้ตับวาย และส่งผลต่อการได้ยินที่บกพร่องอีกด้วย  
ยารักษาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เช่น ซิลเดนาฟิล (Sildenafil)  อาจส่งผลให้ตาบอด ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นต้น  

ประเภทของยาที่สามารถ สั่งยาออนไลน์ได้

ยาที่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้นั้น จะอยู่ในหมวดหมู่ของ “ยาสามัญประจำบ้าน” ในกรอบสีเขียวโดยสามารถสังเกตสลากที่บ่งบอกถึงยาสามัญประจำบ้าน ซึ่งจะมีลักษณะดังภาพ 

ภาพสลากยาสามัญประจำบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก wizsastra.com 

ตามกฎหมาย ยาสามัญประจำบ้าน ในกรอบสีเขียวจะสามารถจำหน่ายได้ทั่วไป โดยไม่ผิดกฎหมาย ทำให้เราจะสามารถพบเห็นยาสามัญประจำบ้านได้ทั่วไป ตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำ หรือบนช่องทางออนไลน์ได้นั่นเอง  

ซึ่งในปัจจุบันยาสามัญประจำบ้าน ถูกแบ่งออกเป็น 16 หมวดหมู่ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาต่อได้ที่ กองยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข 

 

สรุปประเด็นคำถาม “สามารถ สั่งยาออนไลน์ ได้หรือไม่ ?”  

คำตอบ คือ สามารถสั่งยาออนไลน์ได้ เฉพาะหมวดหมู่ของยาสามัญประจำบ้านเพียงเท่านั้น 

(ข้อมูลอัปเดต ณ วันที่ 1 มีนาคม 2566) 

 

ที่มา

พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 และฉบับที่แก้ไขเพิ่มเติม จาก สภาเภสัชกรรม 

รู้หรือไม่ ? ขายยาออนไลน์ ผิดกฎหมายเสี่ยงอันตราย จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 

กองยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข 

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่

LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก