7 วิธีนอนให้หลับง่ายๆ ตื่นเช้าสดชื่นรับวันใหม่

วิธีสำหรับคนนอนหลับยาก eXta Plus

สำหรับใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ เป็นคนนอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท เอ็กซ์ต้า พลัส (eXta Plus) มีวิธีนอนให้หลับง่าย ๆ มาแนะนำ สามารถลองไปปรับใช้กันดูได้เลยค่ะ

รวมวิธีนอนให้หลับฉบับคนนอนยาก

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหานอนไม่หลับบ่อย ๆ วิธีนอนให้หลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน จะต้องทำอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

1. งดเล่นมือถือ หรือทำงานก่อนนอน

วิธีนอนให้หลับด้วยการงดเล่นมือถือก่อนนอน

สิ่งแรกที่คุณควรทำเลยก็คือ การวางโทรศัพท์ไว้นอกห้องนอน และหยุดการทำงานต่าง ๆ อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อที่จะให้สมองได้หยุดคิดถึงเรื่องราวต่าง ๆ และช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายลงจากการทำกิจวัตรตลอดทั้งวัน ถ้าหากเล่นโทรศัพท์หรือทำงานก่อนเข้านอน จะทำให้สมองทำงานอย่างหนัก อีกทั้งแสงสีฟ้าจากจอโทรศัพท์ หรือโน้ตบุ๊ก จะทำให้คุณตาสว่างและหลับได้ยากขึ้นอีกด้วย

2. เลี่ยงการออกกำลังกายหนักก่อนนอน

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าการออกกำลังกายอย่างหนักก่อนเข้านอนจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น เนื่องจากร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลียจากการออกกำลังกาย แต่ตรงกันข้ามเลย เพราะในระหว่างที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุขออกมา ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าจนนอนไม่หลับได้ หากต้องการออกกำลังกายในเวลากลางคืนจริง ๆ แนะนำให้เว้นระยะห่างจากเวลาเข้านอนอย่างประมาณ 2 ชั่วโมง จะดีที่สุด

3. อาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่น

วิธีนอนให้หลับด้วยการแช่น้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า อีกทั้งยังช่วยลดความตึงเครียดของสมองด้วย ถ้าหากใครที่มีอาการนอนไม่หลับ แนะนำให้ลองแช่น้ำอุ่นสัก 15-30 นาที จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นแน่นอน

4. สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอน

การสร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการนอน เป็นอีกหนึ่งวิธีนอนให้หลับง่าย ๆ ที่หลายคนมักละเลย และทำให้ประสบปัญหานอนไม่หลับบ่อย ๆ สำหรับใครที่นอนหลับยาก แนะนำให้ลองนอนให้ห้องที่เงียบสนิท ไม่มีเสียงรบกวน ไม่มีแสงสว่างจ้าจากหลอดไฟ ปรับอุณหภูมิที่เย็นพอดี ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป ที่สำคัญต้องสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่มีกลิ่นอับชื้น และนอนบนเตียงกับหมอนที่เข้ากับสรีระร่างกาย จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

5. กล่อมการนอนด้วยกลิ่น

วิธีนอนให้หลับด้วยการทาน้ำมันหอมระเหย

กลิ่นหอม ๆ อย่างกลิ่นอโรมาเธอราพี (Aromatherapy) จากน้ำมันหอมระเหย เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยการทาน้ำมันหอมระเหย จะช่วยลดความตึงเครียดบริเวณขมับ อกหรือคอ พร้อมกับกลิ่นหอมสดชื่นที่เมื่อดมเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น

6. งดคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และบุหรี่ก่อนนอน 4 ชม.

การงดคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และบุหรี่ก่อนเข้านอน เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คนนอนหลับยากไม่ควรละเลย เพราะในเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน แอลกอฮอล์ หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ จะมีสารที่เข้าไปกระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัวและทำให้นอนไม่หลับได้ 

ถ้าหากอยากดื่มอะไรจริง ๆ  แนะนำให้เลือกดื่มชาเขียวที่สกัดคาเฟอีนออกไปแล้วหรือดื่มชาอุ่น ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชาคาโมมายล์ ชามินต์ หรือชาขิง เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกาย จะเหมาะสมกว่า

7. จัดสรรการนอนให้เป็นเวลา

ตัวช่วยสุดท้ายในการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับอย่างยั่งยืนก็คือ การสร้างรูทีน (Routine) ของการนอนหลับและตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันในทุก ๆ วัน เพื่อที่ร่างกายจะได้ปรับตัวและคุ้นเคยกับช่วงเวลาที่ควรนอน ทำให้เมื่อใกล้ถึงเวลานอน ก็จะรู้สึกง่วงโดยอัตโนมัติ และสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น

สรุปเรื่องวิธีการทำให้นอนหลับได้ง่าย ๆ 

ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองได้ เพื่อให้สามารถนอนหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หรือหากใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น อย่างวิตามินบำรุงสมองหรืออาหารเสริมที่สกัดจากดอกคาโมมายล์และเห็ดหลินจือ ที่มีสรรพคุณทำให้สมองสงบและลดความตึงเครียดของระบบประสาท หาซื้อง่าย ได้ที่โซนสินค้าสุขภาพในร้าน 7-Eleven หรือที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาหรือสั่งซื้อทาง ALL ONLINE ส่งฟรี การันตีของแท้ พร้อมบริการ 7-Delivery ส่งฟรี ถึงหน้าบ้านคุณ 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่

LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก