เริ่มต้นวันด้วยความสดใส 5 สารอาหาร สำคัญของชาวออฟฟิศ ช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น

สารอาหาร

ใครเคยประสบปัญหา นอนก็ไม่ดึก แต่ตื่นนอน
ตอนเช้าแล้วมึน เบลอ สมองไม่แล่น กันบ้างคะ
นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนขอความช่วยเหลือจากสมอง

เพราะสมอง 🧠 คือ กองบัญชาการสำคัญ ที่ควบคุมระบบต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้น จึงจำเป็นต้องได้รับ สารอาหาร และ ออกซิเจนที่เพียงพอมิเช่นนั้นจะส่งผลให้ ประสิทธิภาพของการทำงานเสื่อมถอย จำอะไรไม่ค่อยได้ และ ส่งผลกระทบต่อการทำงานในชีวิตประจำวัน


กรมสุขภาพจิตได้แนะนำวิธีการดูแลสมองเอาไว้ ดังนี้

🛌💤 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง

🏃‍♀ เริ่มต้นออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ 30 นาที นอกจากได้ผลดีต่อสมอง ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมต่อการทำงานอีกด้วย

🥗 การรับประทานอาหารที่มี สารอาหาร ที่ช่วยบำรุงสมอง โดยเฉพาะวิตามินต่างๆ ดังนี้

✅ วิตามินบี 1

✅ วิตามมินบี 6

✅ วิตามินบี 12

✅ วิตามินซี

✅ วิตามินอี

VitaminB1

มีส่วนช่วยในการสร้างพลังงานแก่ร่างกาย และอวัยวะต่างๆ  โดยแหล่งอาหารที่สามารถพบวิตามินบี 1 จำนวนมากได้แก่ ข้าวกล้อง ถั่ว งา จมูกข้าวสาลี นมถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน และ เนื้อหมู เป็นต้น

VitaminB6

สารอาหาร ที่มีความจำเป็น ในการสร้างแอนติบอดี และ เม็ดเลือดแดง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง รวมถึง เร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารให้เกิดพลังงาน

.

โดยแหล่งอาหารที่พบวิตามินบี 6 ได้แก่ จมูกข้าวสาลี ผักใบเขียว กะหล่ำปลี รำข้าว ไข่ ข้าวโอ๊ต ปลา เป็นต้น

VitaminB12

สารอาหาร ที่มีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง และมีส่วนช่วยเรื่องการทำงานของระบบประสาท

.

โดยแหล่งอาหารที่พบวิตามินบี 12 ได้แก่ เนื้อ ปลา ไข่ นม ตับ เป็นต้น

VitaminC

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

.

โดยแหล่งอาหารที่พบวิตามินซี ได้แก่ ผักหรือผลไม้สด เช่น ส้ม ฝรั่ง กีวี่ มะละกอ บรอคโคลี่

VitaminE

มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันอาการอักเสบ

.

โดยแหล่งอาหารที่สามารถพบวิตามินอี ได้แก่ ไข่ ผัก ผลไม้ อาหารจำพวกถั่วน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

ปัจจุบัน เราสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองได้ง่ายๆเพียงเลือกทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบสำคัญ อย่างวิตามินต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ เพียงเท่านี้ก็ได้ทั้งสุขภาพที่แข็งแรง และยังบำรุงสมองได้อีกด้วย

.

หมดปัญหาตื่นเช้ามาแล้วสมองไม่แล่น เริ่มต้นวันได้ด้วยความสดใส ด้วยความห่วงใยจากเอ็กซ์ต้า พลัส


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สารอาหารบำรุงสมอง หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • 2022. [online] Available at: <https://dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=28132> [Accessed 17 August 2022].
 • Pharmacy.mahidol.ac.th. 2022. วิตามีนบี 1 ร่างกายขาดอาจถึงตาย | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล. [online] Available at: <https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/302/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%B51%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A2/> [Accessed 17 August 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

eXta Shopping

6 ไอเทมลดรอยแผลเป็นบนใบหน้า

รอยแผลเป็นบนใบห

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก