สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

สารก่อภูมิแพ้

มีผู้ป่วยหลายคนเข้าใจว่า โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ จะกำเริบเฉพาะเวลาที่ออกนอกบ้านเมื่อเจอฝุ่นควัน หรือเมื่อฝนตกอากาศเย็นเท่านั้น.. ดังนั้น ในช่วงฤดูร้อน จึงไม่ได้เตรียมยาแก้แพ้ไว้ให้พร้อม หรือไม่ได้ล้างจมูกเป็นประจำเพราะคิดว่าไม่จำเป็น แต่ที่จริงแล้ว สารก่อภูมิแพ้ นั้น ก็มีในบ้านของเราเช่นกัน


โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) ที่เกิดจาก สารก่อภูมิแพ้ แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ

 1. เยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล (Seasonal Allergic Rhinitis)

 2. เยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นได้ตลอดปี (Perennial Allergic Rhinitis)


เชื่อหรือไม่คะว่าคนไทยกว่าครึ่ง มีอาการภูมิแพ้ชนิดที่เกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี  ..สาเหตุหนึ่งเพราะ สารก่อภูมิแพ้ ที่ไวต่อคนไทย  ส่วนใหญ่เป็น สารก่อภูมิแพ้ ที่กระจายอยู่เต็มไปหมดภายในบ้าน และในอาคาร!!

ในบรรดาสารก่อภูมิแพ้ทั้งหลาย  สารก่อภูมิแพ้ อันดับหนึ่งของคนไทย คือ “ไรฝุ่น” (ซึ่งมีสูงถึง71%)..

..รองลงมาคือ “แมลงสาบ” และ “ฝุ่นในบ้าน”ตามลำดับ   ห้องแอร์ ที่นอน โซฟา ผ้าห่ม จึงกลายเป็น แหล่งสะสม สารก่อภูมิแพ้ ที่คนไทยต้องเผชิญทุกวัน ก่อให้เกิดโรคมากมายทั้ง เยื่อบุจมูกอักเสบ ลมพิษ หอบหืด เป็นต้น

ซึ่งถ้าหากว่าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่กว่าคนปกติ เช่น ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ, เรียนและทำงานได้ไม่เต็มที่  และอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ไซนัสอักเสบ, ริดสีดวงจมูก, หูชั้นกลางอักเสบ, นอนกรน, ปอดอุดกั้นเรื้อรัง, ผิวหนังติดเชื้อ


นอกจากนี้ งานวิจัยโดยแพทย์ยังพบอีกว่า  แม้แต่ผู้ที่ใช้ชีวิตในอาคารเป็นส่วนใหญ่ ก็มีความเสี่ยงกับอันตรายจากฝุ่นจิ๋วหรือเ PM 2.5 เช่นกัน เพราะปริมาณ PM2.5 ในอาคารมีความสัมพันธ์กับปริมาณฝุ่นในสภาพแวดล้อมด้วย หมายความว่าถ้าภายนอกอาคารฝุ่นหนา โอกาสที่ฝุ่นภายในอาคารจะสูงก็มีมากตามไปด้วย

ดังนั้น  การควบคุมโรคภูมิแพ้ให้ได้ผลดี ควรทำควบคู่ไปกับการขจัด สารก่อภูมิแพ้ ในบ้านด้วย  ซึ่งพี่เภสัชกรใจดีขอแนะนำวิธีง่ายๆต่อไปนี้ค่ะ


วิธีง่ายๆ ในการขจัด สารก่อภูมิแพ้ ในบ้าน

กำจัดไรฝุ่น

 • ใช้เครื่องเรือนน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอน

 • ใช้เครื่องนอนชนิดที่ทำด้วยใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำ หลีกเลี่ยงใช้ที่นอนหรือหมอนที่ทำด้วยนุ่น หรือขนสัตว์ หลีกเลี่ยงการใช้พรมปูพื้น เก้าอี้นอนหรือเครื่องเรือนที่บุด้วยผ้า นอกจากนี้ควรคลุมที่นอน และหมอนด้วยผ้าพลาสติก หรือผ้าไวนิล หรือผ้าหุ้มกันไรฝุ่น

 • ไม่สะสมหนังสือหรือของเล่นที่มีขน เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น

 • ซักผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน, ปลอกหมอน, ผ้าห่มทุก 1-2 สัปดาห์ และแช่ในน้ำร้อนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

 • ดูดฝุ่น เช็ดถูทำความสะอาดพื้นและเครื่องเรือน เพื่อขจัดฝุ่นละอองเป็นประจำ

ป้องกันแพ้สัตว์เลี้ยง

 • หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว ภายในบ้าน

หลีกเลี่ยงเชื้อรา

 • พยายามอย่าให้เกิดความชื้น หรือมีบริเวณอับทึบภายในบ้านเพื่อป้องกันเชื้อรา และไม่ควรนำต้นไม้และดอกไม้ทั้งสด หรือแห้งไว้ในบ้าน

กำจัดแมลงสาบ

 • จัดเก็บขยะและเศษอาหารให้มิดชิด เพื่อป้องกันและกำจัดแมลงสาบ


การเลือกใช้ยาแก้แพ้ที่ควรเลือกใช้สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ที่มีอาการตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอาการคัดแน่นจมูกหรือลมพิษ ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในคนไทย ควรเลือกยารุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีและมีปลอดภัยในระยะยาว ทั้งยารับประทานและยาพ่นจมูก เช่น Desloratadine (เดส-ลอราทาดีน), Mometasone Furoate (โมเมทาโซน ฟูโรเอต) เป็นต้น


สารก่อภูมิแพ้ ...ที่แท้ก็มี ในบ้าน

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

(1) “ทำอย่างไรจึงป้องกันโรคภูมิแพ้ได้”. ปารยะ อาศนะเสน, ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=532 สืบค้นวันที่ 9กพ.2565
(2) C. Bunnag, et al. Epidemiology and Current Status of Allergic Rhinitis and Asthma in Thailand- ARIA Asia-Pacific Workshop Report. ASIAN PACIFIC JOURNAL OF ALLERGY AND IMMUNOLOGY (2009) 27: 79-86.
(3) S. Oncham, et al. Skin prick test reactivity to aeroallergens in adult allergy clinic in Thailand: a 12-year retrospective study. Asia Pac Allergy. 2018 Apr;8(2):e17
(4) M. Sompornrattanaphan, et al. The Contribution of Outdoor Fine Particulate Matter to Indoor Air Quality in Bangkok Metropolitan Region, Thailand – Are Indoor Dwellers Safe. Siriraj Med J 2018;70: 265-271.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

รวมยาสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้ ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนได้กลับมา

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ยาพาราเซตามอล

พาราเซตามอล (Pa

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ท้องเสีย ควรเลือกทานแบบไหน ถึงจะตรงอาการและปลอดภัย

ยาแก้ท้องเสีย ต

ยาและอาหารเสริม

วิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?

วิตามินซีแต่ละป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

เรียกให้ถูกยาปฏิชีวนะ ไม่ใช่ ยาแก้อักเสบ

ยาปฏิชีวนะ หรือ

ยาและอาหารเสริม สินค้าสุขภาพ

คอลลาเจน ตัวช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ ให้สวยจบครบสูตร

เราต่างทราบกันด

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ไอมะขามป้อม บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ได้จริงหรือ ?

อาการไอ เจ็บคอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก