น้ำยาทำความสะอาด คอนแทคเลนส์ สำหรับเลนส์สีโดยเฉพาะ และให้ความชุ่มชื้น

ปัญหาเรื่องสายตาเป็นปัญหาที่หลายคนต้องพบเจอ  บางคนอาจจะมีสายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาเอียง เลยจำเป็นต้องสวมใส่แว่น

(แนะนำควรสวมแว่นตากรองแสงสีฟ้า) เพื่อแก้ไขปัญหาสายตาเหล่านั้นค่ะ แต่บางครั้งเราไม่สามารถสวมใส่แว่นตาไปได้ตลอดเพราะมันอาจจะส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณค่ะ โดยเฉพาะในตอนที่ต้องออกงาน มีประชุมที่สำคัญหรือวันที่ต้องการความมั่นใจมากเป็นพิเศษ ดังนั้นทางออกที่สุดของคุณคือการต้องสวมคอนแทคเลนส์ค่ะ คอนแทคเลนส์มีหลายแบบค่ะ มีทั้งคอนแทคเลนส์แบบธรรมดา คอนแทคเลนส์สายตาและคอนแทคเลนส์แบบสีที่คุณสามารถเลือกได้ตามใจชอบค่ะ แต่การซื้อคอนแทคเลนส์ไม่ได้เป็นจุดสิ้นสุดของทุกอย่างค่ะเพราะเราต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ต้องใช้ร่วมกับคอนแทคเลนส์นั่นก็คือน้ำตาเทียมและ น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์” ค่ะ

อุปกรณ์สำหรับคอนแทคเลนส์

น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เลือกใช้คอนแทคเลนส์ค่ะเพราะมันสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดอยู่ในเลนส์ของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่น คราบเชื้อโรค แบคทีเรีย คราบโปรตีนหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็สามารถขจัดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจจะทำความสะอาดหรือแช่คอนแทคเลนส์ด้วยนน้ำเปล่าหรือน้ำประปาแต่นั่นเป็นวิธีที่ผิดมากนะคะเพราะนอกจากจะทำให้เลนส์สกปรกกว่าเดิมแล้ว เมื่อสวมเลนส์เข้าไปอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองตาได้ค่ะ ดังนั้นเราอยากให้คุณมองเห็นถึงความสำคัญของน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์เพราะน้ำยาตัวนี้จะต้องใช้ร่วมกับผู้ที่สวมคอนแทคเลนส์อย่างยาวนาน วันนี้เราเลยจะขอแนะนำน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพที่สุดค่ะ อีกทั้งยังมีคำแนะนำและเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้องมาฝากกันด้วย หากพร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลยค่ะ

ประเภทของน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์

ตัวคอนแทคเลนส์ที่มีน้ำยาฆ่าเชื้ออยู่ 2 ประเภท คือแบบอเนกประสงค์และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เมื่อคุณใส่คอนแทคเลนส์ครั้งแรกแพทย์ของคุณอาจพูดถึงวิธีแก้ปัญหาเลนส์ที่เป็นไปได้กับคุณ เป็นการดีที่สุดที่จะซื้อประเภทและแบรนด์ที่แนะนำ คอนแทคเลนส์บางตัวต้องการน้ำยาแบบอเนกประสงค์และคอนแทคเลนส์บางประเภทอาจจำเป็นต้องใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เราไปดูความแตกต่างของน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แต่ละประเภทกันค่ะ

1. น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แบบอเนกประสงค์ (Multipurpose solutions)

น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แบบอเนกประสงค์ใช้สารเคมีที่หลากหลายเพื่อฆ่าเชื้อคอนแทคเลนส์ พวกมันสามาถดูแลเลนส์แบบนุ่มและแข็งได้ น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์เหล่านี้มีราคาไม่แพงและสะดวกสบาย ผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้แต่พวกมันมักจะมาพร้อมกับสารกันบูดหรือส่วนผสมอื่น ๆ อาจทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองตา นอกจากนี้ผู้สวมใส่จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำยาอเนกประสงค์นั้นมีไว้สำหรับเลนส์ประเภทนั้น ๆ ดังนั้นคอนแทคเลนส์ที่อ่อนนุ่มนั้นต้องใช้สารละลายเอนกประสงค์ชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากที่ใช้กับเลนส์แบบแข็ง

2. น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แบบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์  (Hydrogen peroxide (H2O2) solutions)

สารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) ถูกนำมาใช้ในการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ตั้งแต่ปี 1970 น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ H2O2 ปราศจากสารกันบูดทำให้เหมาะสำหรับผู้สวมใส่คอนแทคเลนส์ที่ไวต่อสารเคมี น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ประเภทนี้ต้องการคำแนะนำที่เข้มงวด นั่นเป็นเพราะไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นั้นต้องใช้ในปริมาณที่จำกัดหากสัมผัสกับดวงตามนุษย์  น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์แบบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ใช้งานในประเทศส่วนใหญ่นั้นมีความเข้มข้น 3-6 % ดังนั้นการสัมผัสไม่รุนแรง ตัวเลือกน้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จะดีที่สุดถ้าคุณ มีดวงตาที่บอบบาง (หรือภูมิแพ้) หรือชอบน้ำยาฆ่าเชื้อที่แรงกว่าสำหรับเลนส์ของคุณ

Do’s and Don’ts…ข้อควรและไม่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์

Do’s

 • ควรล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับคอนแทคเลนส์

 • ควรล้างทำความสะอาดคอนแทคเลนส์อยู่เสมอ และเปลี่ยนคอนแทคเลนส์คู่ใหม่เมื่อถึงกำหนด

 • ควรใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ให้ถูกประเภท ไม่นำน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์มาแช่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากไม่มีสารฆ่าเชื้อ

 • ควรเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์เสมอ ไม่ควรนำ น้ำยาที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำ

 • ควรล้างตลับเลนส์ และผึ่งให้แห้งทุกครั้ง

 • ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนอาบน้ำ ว่ายน้ำ และก่อนนอน

Don’ts

 • ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ นานเกินวันละ 8 ชั่วโมง

 • ไม่ควรล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำลาย

 • ไม่ควรถ่ายน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ลงในขวดพกพา

 • ไม่ควรหยดน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ลงในดวงตา

 • ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ ขณะมีอาการตาแดง ตาเจ็บ ขณะใช้ยาหยอดตา หรือใช้ยาป้ายตา

 • ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น

อ้างอิง; https://www.anblab.com/2015/12/rinsing-contact-lens-th/

 

วันนี้เราเจอจะพามารู้จัก “ น้ำยาทำความสะอาด คอนแทคเลนส์ สำหรับเลนส์สีโดยเฉพาะ มี Hypromellose ให้ความชุ่มชื้น ”

C&C  contact Iens cleaning solution  น้ำยาทำความสะอาดเลนส์ที่เราเชื่อว่าใครที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ในยุคแรก ๆ อาจจะเคยได้ใช้ เพราะมันเป็นน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ที่ได้รับความนิยมมาก มีเอกลักษณ์อยู่ที่ขวดของมันซึ่งมีหลายสีสันมากเลยทีเดียว สามารถใช้งานได้ง่าย กำจัดคราบสกปรกได้ดีมากค่ะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ C&C contact Iens cleaning solution เป็นน้ำยาเอนกประสงค์ที่สามารถฆ่าเชื้อ และทำความสะอาด ที่มาพร้อมน้ำเกลือสูตรพิเศษสำหรับทำความสะอาดขจัดเชื้อโรค และแบคที่เรีย ขจัดคราบโปรตีน สามารถฆ่าเชื้อโรคทุกชนิดที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยหล่อลื่นคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่มทุกรูปแบบ โดยเฉพาะประเภทคอนแทคเลนส์สีได้เป็นอย่างดี

 • ปริมาณขวดละ 60 ml. x 1 ขวด

 • ประเภทของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Multipurpose solutions

 • ชนิดเลนส์ที่เหมาะสม เลนส์ชนิดนิ่ม

 • ระยะเวลาในการแช่ 6 – 8 ชั่วโมง

 • มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อ

นอกจากคุณสมบัติของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์จะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว วิธีล้างให้ถูกต้องก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับการล้างคอนแทคเลนส์ที่ถูกวิธี 4 ขั้นตอน มาฝาก พร้อมแล้ว เริ่ม !!!

1.ล้างมือให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้งก่อนถอดคอนแทคเลนส์

2. ถอดคอนแทคเลนส์วางบนฝ่ามือ หยดน้ำยาอย่างน้อย 3 หยดบนเลนส์แต่ละข้าง แล้วถูเลนส์เบาๆ 20 วินาที

3.ฉีดล้างคอนแทคเวนส์แต่ละข้าง ด้วยน้ำยาล้างเป็นเวลา 5 วินาที

4.แช่เลนส์ในตลับด้วยน้ำยาใหม่ ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง

เท่านี้ก็ได้คอนแทคเลนส์ที่สะอาดพร้อมใส่ มั่นใจ ปลอดภัยต่อดวงตาของเราแล้ว

เรามาทำความเข้าใจเรื่องน้ำเกลือให้มากขึ้น กันดีกว่านะคะ เพื่อที่จะใช้อย่างถูกวิธี

นำ้เกลือใช้ล้างคอนแทคเลนส์ได้ไหม
น้ำเกลือใช้ล้างคอนแทคเลนส์ก่อนใส่ดวงตาเพื่อชำระล้างสารเคมีจากน้ำยาแช่คอนแทคเลนช่วยลดอาการระคายเคือง

น้ำเกลือปราศจากเชื้อ เป็นสารน้ำที่มีความสมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย (Sterile and Isotonic) ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีสารเคมีรุนแรง เพราะฉะนั้นการชะล้างคอนแทคเลนส์จะเป็นการช่วยชะล้างสารเคมีในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ออกจากผิวเลนส์ โดยการล้างคอนแทคเลนส์ ด้วยน้ำเกลือปราศจากเชื้อก่อนใส่เข้าดวงตา จะลดโอกาสที่สารเคมีเข้าตา และลดโอกาสการเกิดการระคายเคืองตาได้

น้ำเกลือใช้แช่คอนแทคเลนส์ได้ไหม

น้ำเกลือไม่ควรใช้แช่คอนแทคเลนเนื่องจากไม่มีสารขจัดคาบโปรตีนและสารยับยั้งเชื้อควรใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนโดยเฉพาะ

น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์เอนกประสงค์ (Multi-Purpose Contact Lens Solution) มักประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด ทั้งสารขจัดโปรตีนและไขมัน สารขจัดแคลเซียม สารปรับสมดุล สารฆ่าเชื้อ และวัตถุกันเสีย การนำน้ำยาแช่มาล้างคอนแทคเลนส์ และใส่เข้าดวงตาโดยตรง จึงอาจก่อให้เกิดการแพ้ หรือการระคายเคืองตาได้

“น้ำเกลือ Normal Saline Solution” เป็นไอเท็มจำเป็นที่ต้องมีติดบ้าน เพราะประโยชน์ที่หลากหลาย สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัยแถมยังหาซื้อง่ายด้วย ‼️

.

เพราะเจ้าน้ำเกลือนี้ ไม่ได้มีไว้ล้างแผลอย่างเดียว แต่ยังสามารถ

• ชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากตา หรือผิวหน้า

• ล้างคอนแทคเลนส์ (แต่ห้ามใช้แช่คอมแทคเลนส์นะ)

• รักษาผิวไหม้แดด บรรเทาอาการแสบร้อน

• ล้างจมูก

.

เป็นไอเท็มสำคัญที่เหมาะสำหรับหน้าร้อน 🔫 อย่าลืมพกติดบ้านเพื่อความสบายใจนะคะ ☺️

 

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยงข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก