ดูแลสุขภาพสายตา ของวัยทำงาน

ดูแลสุขภาพสายตาของวัยทำงาน

การ ดูแลสุขภาพสายตา ก็เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ไม่น้อยไปกว่าการดูแลสุขภาพส่วนอื่นของร่างกาย ยิ่งปัจจุบันการใช้งานสายตาผ่านจอสมาร์ทโฟน ทำให้เราติดหน้าจอกันทั้งวัน


การ ดูแลสุขภาพสายตา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งวัยทำงานหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งเวลางาน อยู่หน้าจอโทรศัพท์เวลาพักผ่อน ทำให้สายตาไม่ได้พัก เกิดอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียของสายตา รวมถึงเกิดอาการตาแห้ง หากเป็นคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำด้วยแล้ว จะทำให้เกิดอาการปวดตา ตาแห้ง ระคายเคืองได้ง่ายกว่าคนปกติ

ดังนั้น หากต้องอยู่หน้าจอนานๆ เรามีวิธีในการ ดูแลสุขภาพสายตา มาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

 • หลีกเลี่ยงการนั่งใช้คอมพิวเตอร์บริเวณที่มีลมพัด ทั้งจากพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ แนะนำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์กะพริบตาบ่อยๆ เมื่อรู้สึกเคืองตา หากมีอาการรุนแรงอาจจำเป็นต้องใช้น้ำตาเทียม จะช่วยให้อาการเคืองตาดีขึ้นได้

 • หยุดพักสายตาทุก 30 นาที ของการใช้คอมพิวเตอร์ โดยการมองไปบริเวณกว้างๆ เช่น นอกหน้าต่างอย่างน้อย 3-5 นาที ก่อนกลับมาทำงานกับคอมพิวเตอร์ใหม่ จะช่วยลดอาการปวดตาและตาพร่าได้

 • ปรับความสว่างหน้าจอ อุปกรณ์เหล่านี้จะตั้งค่าสว่างในระดับที่ช่วยให้คุณเห็นภาพสวย คมชัด แต่บางทีก็สว่างเกินไปหากต้องจ้องมองนานๆ ลองปรับลดความสว่างพอให้สบายตาและไม่ทำให้ตาแห้งหรือแสบตา


ดูแลสุขภาพสายตาของวัยทำงาน

นอกจากนี้การ ดูแลสุขภาพตา ในการสวมใส่คอนแทคเลนส์ก็สำคัญ โดย

 1. ก่อนการสัมผัสคอนแทคเลนส์ทุกครั้ง ควรล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง

 2. เมื่อถอดคอนแทคเลนส์จากตา ต้องถูทั้งผิวด้านนอกและผิวด้านในของเลนส์ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดสำหรับคอนแทคเลนส์ ก่อนแช่ในน้ำยาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

 3. เมื่อจะนำคอนแทคเลนส์มาใส่ตา ควรล้างน้ำยาที่อาจตกค้างอยู่ในเนื้อเลนส์ด้วยน้ำเกลือสะอาดปราศจากเชื้อ เทน้ำยาในตลับทิ้ง ล้างตลับให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง ถ้าใช้น้ำยาไม่หมดควรเปลี่ยนทุก 1 เดือน และเปลี่ยนตลับทุกเดือน

 4. ควรเปลี่ยนคอนแทคเลนส์ตามระยะเวลาที่กําหนด สําหรับคอนแทคเลนส์ชนิดนั้นๆ หลีกเลี่ยงการใช้ยาหยอดตาที่ไม่ได้รับการแนะนําโดยจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในขณะใส่คอนแทคเลนส์


**เน้นย้ำการเลือกใส่คอนแทคเลนส์ที่ได้คุณภาพ มาตรฐาน และหากพบว่ามีอาการผิดปกติ เช่น ตาแดง เจ็บตา มีขี้ตา ตามัว เปลือกตาอักเสบ ควรหยุดใส่คอนแทคเลนส์ และรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. พญ.เกวลิน เลขานนท์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. การใช้งานคอนแทคเลนส์. กรกฎาคม Retrieved on April 4, 2022 from https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue009/beauty-full
 2. ศ. พญ. พนิดา โกสียรักษ์วงศ์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล. สวยด้วย..คอนแทคเลนส์จริงหรือ. 1 มีนาคม Retrieved on April 4, 2022 from https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=672

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก