ยาละลายเสมหะ คืออะไร สามารถแก้ปัญหาอาการไอและเสมได้จริงหรือ

ยาละลายเสมหะ เป็นยาที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไอและมีเสมหะร่วมด้วย ซึ่งจะเข้าไปมีส่วนช่วยทำให้ความเหนียวข้นของเสมหะลดลงและถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้นด้วยการไอ จึงใช้เพื่อเป็นยารักษาอาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรืออาการไอแบบมีเสมหะ โดยเฉพาะอาการไอแบบเรื้อรัง เนื่องจากตัวยามีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไอและสามารถขับเสมหะได้โดยตรง

ยาละลายเสมหะ ใช้สำหรับรักษาโรคใดบ้าง

สำหรับยาละลายเสมหะส่วนใหญ่แล้วมักใช่กับผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจแบบเรื้อรัง เพื่อช่วยลดเสมหะที่เกิดขึ้นในระยะสั้น และนอกจากนี้ยังสามารถใช้รักษาโรคอื่น ๆ ได้แก่

 • ไข้หวัด
 • โรคปอดอักเสบ
 • โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
 • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
 • โรคหลอดลมโป่งพอง
 • วัณโรค

ยาละลายเสมหะออกฤทธิ์อย่างไร

เสมหะที่เกิดขึ้นภายในระบบทางเดินหายใจ มักจะจับตัวกันแน่น เมื่อรับประทานยาละลายเสมหะเข้าไปแล้วจะทำให้ออกฤทธิ์ทำลายเสมหะที่จับตัวกันแตกแยกออกจากกัน จึงส่งผลให้เสมหะที่มีความเหนียวข้นถูกขับออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อเพิ่มเติมได้อีกด้วย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับยาละลายเสมหะ

ในปัจจุบันนี้ยาละลายเสมหะมีให้เลือกใช้ด้วยกันหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วสรรพคุณของยาละลายเสมหะจะช่วยทำให้เสมหะมีความเหนียวข้นลดลง ช่วยให้ร่างกายสามารถขับเสมหะออกมาได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถนำยาละลายเสมหะ ไปใช้รักษาอาการไอที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อและไม่ติดเชื้อได้ ทั้งโรคไข้หวัด ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ หรือคออักเสบ เป็นต้น หากผู้ป่วยบางรายที่อาจเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาละลายเสมหะ เช่น เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร อุจจาระเปลี่ยนเป็นสีดำ ควรหยุดใช้ยาและรีบพบแพทย์ทันที

ผลข้างเคียงของการใช้ยาละลายเสมหะ

โดยปกติแล้วยาละลายเสมหะ ถือว่าเป็นยาที่มีความปลอดภัยสูงและเกิดผลข้างเคียงได้น้อย แต่ความเป็นพิษของยากลุ่มนี้จะเกี่ยวข้องกับการให้ยาทางหลอดเลือดดำ ผู้ป่วยจึงต้องใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสม หากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาบางชนิดควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาละลายเสมหะทุกครั้ง และถ้าเกิดมีความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น อุจจาระเป็นสีดำ ควรรีบหยุดการใช้ยาในทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาละลายเสมหะ

ยาละลายเสมหะ กับยาขับเสมหะ แตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนที่ดีกว่า

หลายคนอาจคิดว่ายาละลายเสมหะและยาขับเสมหะมีความเหมือนกัน สามารถใช้ได้ในรูปแบบเดียวกัน แต่ทั้งสองอย่างถือว่ามีการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกัน จึงทำให้ทั้งสองมีข้อดีที่แตกต่างกัน โดยความแตกต่างของยาขับเสมหะและยาละลายเสมหะ มีดังนี้

ยาละลายเสมหะ

ยาละลายเสมหะ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอที่มีเสมหะ ซึ่งมีการออกฤทธิ์ที่เสมหะโดยตรง โดยจะเข้าไปทำลายโครงสร้างให้เสมหะจับตัวกันได้น้อยลง รวมทั้งลดความเหนียวข้นของเสมหะให้สามารถขับออกมาได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ส่วนผลข้างเคียงจากการใช้ยาละลายเสมหะ ถือว่ามีอาการข้างเคียงน้อยมาก แต่มีรายงานถึงบางรายที่อาจเกิดเลือดออกในระบบทางเดินอาหารได้

ยาขับเสมหะ

ยาขับเสมหะ เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการไอที่มีเสมหะเช่นกัน แต่จะมีความแตกต่างกับยาละลายเสมหะตรงที่ผลข้างเคียงอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปั่นป่วน และรู้สึกไม่สบายตัวได้ ส่วนการออกฤทธิ์ของยาขับเสมหะนั้น จะช่วยกระตุ้นทางเดินหายใจและสร้างสารน้ำออกมา ทำให้เสมหะมีความหนืดลดลง จึงทำให้เสมหะถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้น

สตรีมีครรภ์สามารถรับประทานยาละลายเสมหะได้หรือไม่

สตรีมีครรภ์สามารถรับประทานยาละลายเสมหะได้ตามปกติในระหว่างที่ตั้งครรภ์ แต่สำหรับสตรีที่ให้นมบุตรหากต้องการใช้ยาละลายเสมหะถือว่ามีความเสี่ยง ก่อนการเลือกใช้ยาละลายเสมหะ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง และสามารถใช้วิธีดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำอุ่นให้มาก ๆ เพื่อเป็นการลดความเหนียวของเสมหะได้

เลือกซื้อยาละลายเสมหะได้ที่ร้านขายยา eXta Plus

สำหรับใครที่กำลังต้องการซื้อยาละลายเสมหะ สามารถหาซื้อยาละลายเสมหะได้ที่ร้านขายยา eXta Plus ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่สะดวกสบายกับแอปพลิเคชัน ALL PharmaSee พร้อมบริการเดลิเวอร์รี่จัดส่งฟรีถึงบ้านคุณ รวมทั้งยังสามารถขอคำปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เปรียบเสมือนมีผู้ช่วยคอยให้คำปรึกษาได้ตลอดเวลา เพราะ eXta Plus พร้อมเป็นส่วนสำคัญในการดูแลสุขภาพคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก