เตรียมร่างกายอย่างไรให้พร้อมก่อน เที่ยววันหยุด แบบไม่มีสะดุด

เที่ยววันหยุด

ในช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ คนส่วนใหญ่มักเลือกออกเดินทาง เที่ยววันหยุด ในจังหวัดต่างๆ เพื่อท่องเที่ยว ชมความงดงามของธรรมชาติและพักผ่อนหลังจากที่ทำงานมาตลอดทั้งปี หรือกลับไปเยี่ยมพ่อแม่หรือบุคคลที่เคารพรัก

ดังนั้น จึงต้องเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพก่อนการเดินทาง เพื่อไม่ให้วันหยุดยาวดีๆ แบบนี้ต้องสะดุด แล้วหมดสนุกไป!

เตรียมร่างกาย ให้พร้อมก่อนไป เที่ยววันหยุด แบบไม่มีสะดุด ดังนี้

 • รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่
 • ดื่มน้ำต่อวันให้มากๆ
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง หากใครนอนหลับยากก็มีตัวช่วยดีๆ ให้นอนหลับสบาย
 • ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่น อยู่เสมอ ด้วยการสวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก หากท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศหนาวมากๆ
 • หลังอาบน้ำ ควรทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิว กรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตกควรทาด้วยลิปบาล์ม
 • ใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด
 • ไม่เข้าไปบริเวณที่มีผู้คนแออัด เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา
 • ไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ผ้าเช็ดหน้า
 • ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ธรรมดานาน 15-20 วินาที หรือ เลือกใช้เจลล้างมือ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป เพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิด ประตู แก้วน้ำ
 • สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาไปทานตามที่แพทย์สั่ง
 • ขอย้ำว่าไม่ควรดื่มสุราแก้หนาว หากเดินทางไปเที่ยวหรือพักผ่อนในสถานที่ที่อากาศหนาวเย็น หากดื่มสุราในปริมาณมาก ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาทส่วนกลางทำให้มีอาการเมา อาจทำให้หลับในโดยไม่รู้สึกตัว

ก่อนจะไปเที่ยว วันหยุดปลายปี 2563 สิ่งสำคัญที่สุดคือการเตรียมร่างกายให้พร้อม ทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่  ซึ่งต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดหรือทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายจราจรและตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้อื่นนะคะ

ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย และสามารถสอบถามทุกเรื่องเกี่ยวสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น ALL Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

บทความแนะนำ

ของขวัญ ปีใหม่ 2021

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก