ทำความรู้จักโสม พร้อมคุณประโยชน์ทางการแพทย์

โสม เรียกได้ว่าถูกจัดให้เป็นราชาแห่งสมุนไพร เนื่องจากถูกใช้เป็นยารักษาโรคมานานกว่า 1,000 ปี และโสมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคงหนีไม่พ้น โสมเกาหลี หรือโสมอเมริกา ที่มีสรรพคุณทางยาอย่างแท้จริง บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักทุกเรื่องราวของโสมให้มากยิ่งขึ้น พร้อมคุณประโยชน์ทางการแพทย์อีกมากมายที่ผู้อ่านไม่ควรพลาด

ทำความรู้จักกับโสม

โสมเกาหลี (Ginseng) เป็นยาสมุนไพรที่ทางการแพทย์ตะวันตกใช้ในการรักษาและบำรุงร่างกายมานานกว่า 1,000 ปี ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบประเทศจีนและเกาหลี โดยมีหลากหลายชนิดและมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วนิยมรับประทานโสมเพื่อเพิ่มพละกำลังและปรับสมดุลภายในร่างกาย

สรรพคุณสำคัญของโสม

โสม มีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างหลากหลาย ซึ่งสารสำคัญที่มีอยู่ในโสม นั่นก็คือ จินโนไซด์ (Ginsenoside) ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเพิ่มพละกำลังและช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายให้เป็นปกติ และนอกจากนี้ โสมยังมาพร้อมกับสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย ได้แก่

โสม ช่วยเพิ่มสมรรถภาพให้ร่างกาย

เมื่อร่างกายเกิดความสมดุลทางฮอร์โมนจะส่งผลทำให้ระดับของความเครียดลดลง มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น และยังส่งผลไปยังสมรรถภาพอื่น ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องของสมรรถภาพทางเพศที่ดียิ่งขึ้น จึงทำให้เป็นข้อดีของผู้ที่มีชีวิตคู่

โสม ช่วยลดความเครียด

โสม สามารถเข้าไปกระตุ้นฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ATCH ได้ ซึ่งจะช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านกับความเครียด และช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลลงได้

โสม ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์

ในความเป็นจริงแล้วผู้คนทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานโสมได้ตามปกติ เพราะโสมไม่ได้เหมาะกับแค่กลุ่มผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากโสมมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โสม ช่วยควบคุมความดันโลหิต

โสม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิต เนื่องจากมีสรรพคุณในการช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือกลับอยู่ในสภาวะสมดุล

โสม ช่วยลดความอ่อนเพลีย

โสม สามารถช่วยทำให้ร่างกายที่มีความเมื่อยล้าและอ่อนเพลียจากกิจวัตรประจำวันในแต่ละวันให้กลับมารู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีความกระฉับกระเฉง และมีพลังงานมากยิ่งขึ้น

โสม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

โสม มีสารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยในการกระตุ้นและสร้างสมดุลให้กับระบบภูมิคุ้มกัน จึงทำให้โสมมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาป่วยและเป็นหวัดบ่อย

โสม ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ

โสม มีสรรพคุณในการช่วยปรับสมดุลให้กับฮอร์โมนได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่จะสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการวัยทองและวัยหมดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

โสม ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

โสม สามารถช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี เนื่องจากโสมจะเข้าไปกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมาได้ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอีกด้วย

โสม ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

โสม มีสรรพคุณโดยรวมทั้งหมดที่ช่วยให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ดี ลดความเครียดและความวิตกกังวล ควบคุมความดัน ควบคุมระดับน้ำตาล รวมถึงช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ทั้งหมดนี้จึงส่งผลทำให้การรับประทานโสมช่วยให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

ควรเลือกรับประทานโสมอย่างไร

จะเห็นได้ว่าโสมมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่การเลือกรับประทานโสมที่เป็นเหง้าอาจไม่ได้ให้สรรพคุณที่ดี เพราะมีสารสำคัญบางชนิดที่ที่ร่างกายไม่ต้องการ วิธีการเลือกโสมที่ดีและเหมาะสมที่สุดจะต้องเลือกจากโสมที่มีปริมาณสูงและเป็นโสมสายพันธุ์ที่ดีที่สุด ผ่านการสกัดให้สารออกฤทธิ์อย่างเหมาะสม ถูกปรับสัดส่วนให้เกิดความสมดุลโดยที่ไม่ร้อนและเย็นจนเกินไป เพื่อทำให้ร่างกายถูกปรับสมดุลได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ควรเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์โสมที่มีการเพิ่มส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่เข้าไป เพื่อช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและได้รับประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้น

สรุปบทความเรื่องประโยชน์ของโสม

สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่าการรับประทานโสมมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้านเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องของการปรับสมดุลภายในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต ลดความเครียด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น 

หากมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ ผ่าน แอป ALL PharmaSee ปรึกษา ฟรี ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก