สุขภาพดีเริ่มต้นที่ลำไส้

ลำไส้

เคยได้ยินไหมว่า “ สุขภาพดีอยู่ที่ลำไส้ ” ถ้าลำไส้ดี สุขภาพก็จะดีไปด้วย เนื่องจากลำไส้เล็กเป็นส่วนที่ใช้ในการดูดซึมสารอาหาร หากได้รับสารอาหารที่มีพิษหรือปนเปื้อนก็จะทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ

ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่สบายท้อง ขณะที่ลำไส้ใหญ่ขับถ่ายกากอาหาร หากการขับถ่ายมีปัญหาก็จะทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียออกได้ ทำให้เกิดอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ตามมา เราจึงควรดูแลสุขภาพลำไส้ให้ดี ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

 

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สะอาด ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอด ปิ้ง ย่าง รมควัน ของหมักดอง เน้นกลุ่มผักผลไม้ ธัญพืชประเภทข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ลูกเดือย ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เพื่อเพิ่มกากใยและเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

2. รับประทานจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ ซึ่งอยู่ในนมเปรี้ยว โยเกิร์ต หรือผลิตภัณฑ์กลุ่ม Probiotics เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้กับลำไส้ ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียตัวร้าย ทำให้สมดุลลำไส้ดี ขับถ่ายได้สะดวก

3. เพิ่มอาหารที่ดีให้กับจุลินทรีย์ในลำไส้ โดยนอกจากผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆแล้ว ยังมีกลุ่มใยอาหาร หรือ Prebiotics ซึ่งกลุ่มใยอาหารเหล่านี้จะมีทั้งตัวใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ เช่น ข้าวโพด เผือก มัน เมล็ดถั่วต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณในกระเพาะอาหารทำอิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอุจจาระ กวาดสิ่งตกค้าง ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ส่วนตัวใยอาหารที่ละลายน้ำ เช่น พรุน ส้ม แอปเปิ้ล จะช่วยอุ้มน้ำและพองตัว ทำอิ่มไวและนาน ขับถ่ายได้ง่าย นอกจากนี้หากรับประทานใยอาหารก่อนมื้ออาหารจะช่วยดูดซับไขมัน หรือน้ำตาลไว้ได้บางส่วนด้วย

การออกกำลังกายเป็นประจำ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องปฏิบัติ ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง ระบบการทำงานของลำไส้เป็นปกติ ระบบย่อยอาหารดี ระบบขับถ่ายสะดวก ส่งผลถึงสุขภาพทุกอย่างของร่างกาย ไม่เจ็บป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันดี ผิวสวยไม่เป็นสิว ดังนั้นอย่าลืม “ดูแลสุขภาพลำไส้” กันนะคะ

 

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก