รู้หรือไม่ ? สูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้อายุสั้นลง 7 นาที พร้อมแนวทางการ เลิกบุหรี่ ให้ได้ผล

เลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่ กันเถอะ! เพราะการสูบบุหรี่ เป็นเพียงการช่วยคลายเครียดเพียงชั่วขณะ ที่ต้องแลกมาด้วยปัญหาสุขภาพระยะยาว สาขารังสีรักษา และมะเร็งวิทยาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า การสูบบุหรี่ยังนำสู่ ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอด ได้ถึง 87% และโรคมะเร็งอื่นๆ ได้อีกด้วย


มีคนไทยจำนวน 50,710 คน ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เนื่องด้วยโรคจากการสูบบุหรี่ สำหรับใครที่กำลังตั้งเป้าหมายในการ เลิกบุหรี่ 👩🏻‍⚕️ ทางเอ็กซ์ต้า พลัส ได้มี แนวทางการ เลิกบุหรี่ ที่ได้ผล จาก สสส. มาแบ่งปันกันค่ะ

วิธีการ เลิกบุหรี่ ด้วยตนเองจาก สสส.

 1. ดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้ว หรือ ปริมาณ 2 ลิตรต่อวัน การดื่มน้ำก็เป็นตัวช่วยที่ดี 🥃 โดยน้ำจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

 2. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เคยสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ 📍 เพราะความเคยชินเหล่านั้น อาจเป็นตัวกระตุ้นให้ อยากกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง

 3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท เผ็ด เค็ม มัน หวานอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความอยากสูบบุหรี่ แนะนำให้มีการทานผักผลไม้สด 🍊โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยวทีเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดอาการอยากสูบบุหรี่

 4. หั่นมะนาวทั้งเปลือกเป็นชิ้นเล็กๆ พกติดตัวเมื่อมีอาการอยากสูบบุหรี่ให้ 🍋 อมมะนาวและเคี้ยวเปลือกมะนาวแล้วกลืน เพราะรสขมของผิวมะนาวจะช่วยทำให้รู้สึกขมปากขมคอ จนไม่อยากสูบบุหรี่

 5. ย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอเมื่อใดก็ตามที่คิดอยากสูบบุหรี่ ควรย้ำกับตนเองอยู่เสมอว่า ที่เลิกนั้นเพื่ออะไร 🎯 และให้ทำตามเป้าหมายการเลิกบุหรี่ของตนเองตามที่ตั้งใจไว้ให้ดีที่สุด


💡 ยิ่งถ้าหากผู้สูบ #หยุดสูบบุหรี่ เร็วเท่าไร ก็ยิ่งก่อให้เกิดผลดี
ต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่
เอ็กซ์ต้า พลัส ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ตัวช่วยในการเลิกบุหรี่
เช่น #หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ และ #แผ่นแปะช่วยเลิกบุหรี่
เป็นการเพิ่มตัวเลือกในการ เลิกบุหรี่ ให้สำเร็จค่ะ ✌️


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง แนวทางการ เลิกบุหรี่ หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก