ปวดท้องแบบไหน ถึงต้องกิน ยาลดกรดในกระเพาะ

ปวดท้อง แบบไหนถึง ต้องกิน ยาลดกรดในกระเพาะ

หลาย ๆ ท่านอาจมีข้อสงสัย และแยกไม่ค่อยออกว่าปวดท้องแบบไหนถึงต้องกินยาลดกรดในกระเพาะ วันนี้ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอสรุปลักษณะอาการปวดท้องที่ควรทานยาลดกรดในกระเพาะมาฝากกันค่ะ 

ยาลดกรดในกระเพาะ คืออะไร 

ยาลดกรดในกระเพาะ (Antacids) คือกลุ่มยาที่ช่วยลดความเป็นกรดภายในกระเพาะอาหาร ทำให้ภายในกระเพาะอาหาร มีความเป็นกลางมากยิ่งขึ้น ซึ่งยาลดกรดในกระเพาะอาหาร มักจะใช้สำหรับบรรเทาอาการ อาหารไม่ย่อย รักษาโรคกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร จุกเสียดแน่นท้อง เป็นต้น

 

การทำงานของยาลดกรดในกระเพาะ

กลไกของยาลดกรดในกระเพาะ คือการใช้ความเป็นด่างไปทำปฏิกิริยาสะเทินกับกรดในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้ เพื่อลดความเป็นกรดในกระเพาะ ช่วยให้ผนังเยื่อบุกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น

 

อาการปวดท้องแบบไหนถึงต้องกิน ยาลดกรดในกระเพาะ

1. เมื่อเกิดอาการปวดท้อง เพราะอาหารไม่ย่อย

โดยมีลักษณะอาการปวดท้องส่วนบน ร่วมกับอาการท้องอืด มีลมในท้อง มีความรู้สึกจุกเสียดแน่นท้อง จุกบริเวณลิ้นปี่ ไม่สบายตัว มักจะเกิดอาการขณะรับประทานอาหาร หรือหลังรับประทานอาหาร 

2.เมื่อเกิดอาการแสบร้อนกลางอก

นอกจากอาการปวดท้องแล้ว อาการแสบร้อนกลางอก รอเปรี้ยว ขมในปากเนื่องจากกรดไหลย้อน ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่สามารถทานยาลดกรดเพื่อบรรเทาอาการได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ 

3.เมื่อแพทย์หรือเภสัชกรสั่ง ยาลดกรดในกระเพาะ

ทั้งนี้หากมีอาการปวดท้องในลักษณะอื่น หรือมีโรคประจำตัวอื่นร่วมด้วยควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร เนื่องจากยาลดกรดในกระเพาะบางชนิดอาจไม่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยบางราย เช่น ผู้ป่วยโรคไต การซื้อยามาทานเองจึงอาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้ยาที่ไม่เหมาะสมได้ 

 

ตัวอย่าง ยาลดกรดในกระเพาะ ชนิดต่าง ๆ  

ยาลดกรดในกระเพาะที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีหลากหลายชนิด โดยจะแบ่งออกตามส่วนประกอบ และการออกฤทธิ์ของยา ดังนี้ 

ยาลดกรด ที่มีส่วนผสมของสารประกอบอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (aluminium hydroxide, AlOH3) 

อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ หรือ อลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ เป็นตัวยาที่มักจะใช้ในยาลดกรดในกระเพาะอาหาร โดยหากตัวยานี้ถูกใช้เดี่ยว ๆ จะมีผลข้างเคียงให้เกิดอาการท้องผูก จึงจะมีการผสมตัวยา เช่น แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งเป็นยาลดกรดที่มีส่วนกระตุ้นการขับถ่าย เพื่อลดผลข้างเคียงจากอาการท้องผูก

ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ที่มีส่วนผสมของสารประกอบแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ (magnesium hydroxide, MgOH2) แมกนีเซียมไตรซิลิเกต (Magnesium Trisilicate) หรือแมกนีเซียมคาร์บอเนต (magnesium carbonate, MgCO3) 

เป็นคู่ยาที่มักจะมาด้วยกันเป็นส่วนผสมในยาลดกรด หากใช้เดี่ยว ๆ อาจทำให้มีอาการท้องเสียได้ ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ เช่น Milk of Magnesia เป็นต้น 

ยาลดกรดในกระเพาะที่มีส่วนผสมของสารประกอบโซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate, NaHCO3) หรือโซดามินท์ (Sodamint) 

เป็นกลุ่มยาลดกรดที่ออกฤทธิ์เร็ว แต่มีฤทธิ์ในการรักษาสั้น ๆ จึงเหมาะที่จะใช้เพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง หรือมีกรดเกินในกระเพาะขณะที่มีอาการกำเริบ แต่ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำเนื่องจากตัวยาอาจส่งผลให้เลือดหรือปัสสาวะมีความเป็นด่างมากกว่าปกติ ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ เช่น อีโน (ENO) 

 

ข้อควรระวังในการทาน ยาลดกรดในกระเพาะ

ยาลดกรดแต่ละชนิด มีส่วนประกอบของยาที่แตกต่างกันออกไป อาจมีขนาดการใช้ยา รวมถึงวิธีการใช้ยาที่ต่างกันควรอ่านฉลาก หรือปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนที่จะใช้ยา 

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่

LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก