ดูแลผิว ไม่ให้เป็นสิว เมื่อเผชิญแดดหน้าร้อน

ดูแลผิว

ในช่วงฤดูร้อน เมื่อผิวของเราถูกแสงแดด ผิวหนังชั้นนอกจะเริ่มแห้งและหนาตัวขึ้น ผิวขาดความชุ่มชื้น ร่างกายของเราจึงตอบสนองเพื่อปกป้องผิว ด้วยการกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันขึ้นมาปกคลุมผิว ทำให้ผิวมันง่ายขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว


นอกจากนี้อากาศร้อนยังทำให้เกิดเหงื่อ ซึ่งเป็นสภาวะที่เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P.Acne) เจริญเติบโตได้ดี และหากเป็นสิวอยู่แล้วถูกแสงแดดมากๆ อาจจะทำให้เพิ่มการอักเสบและเกิดรอยดำที่บริเวณสิวมากขึ้น ดังนั้น วันนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการ ดูแลผิว ในช่วงฤดูร้อนเพื่อให้ผิวใสไกลสิวกันค่ะ


ดูแลผิวไม่ให้เป็นสิว

วิธี ดูแลผิว ไม่ให้เป็นสิว เมื่อเผชิญแดดหน้าร้อน

 1. หลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วง 10.00 – 16.00 น. หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ทาครีมกันแดดและมีอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด เช่น ร่ม เสื้อคลุม เป็นต้น
 2. ทำความสะอาดผิวหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางก่อน เพื่อขจัดสิ่งสกปรก มลภาวะ และครีมกันแดดเพื่อป้องกันการอุดตันรูขุมขน จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะสมกับประเภทของผิว และไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองได้
 3. ควรทาครีมกันแดดทุกวัน โดยเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิว โดยเฉพาะหากเป็นคนผิวหน้ามันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว ให้เลือกเนื้อกันแดดแบบเนื้อน้ำ หรือ เจล ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน ซึ่งจะระบุว่า Non-Comedogenic บนฉลาก แนะนำให้ทาครีมกันแดดอย่างน้อย 20 นาที ก่อนออกไปเผชิญแสงแดด
 4. เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วยการทา Moisturizer ทุกวัน เนื่องจากหากมีผิวถูกแสงแดดบ่อยๆ จะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมาปกคลุมผิวทำให้ผิวมันมากขึ้น เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ควรเลือก Moisturizer ให้เหมาะกับประเภทของผิว เช่น หากเป็นคนผิวมันควรเลือกเนื้อ Moisturizer ที่มีความบางเบาและไม่เพิ่มความมันบนใบหน้า นอกจากนี้ความชุ่มชื้นจะช่วยทำให้ปราการผิวแข็งแรงขึ้น ทำให้ไม่เป็นสิวง่ายและไม่ไวต่อสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดผื่นแดง นอกจากการทา Moisturizer แล้วควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน
 5. ไม่ว่าฤดูไหนๆ ก็ผิวสวยได้ หากเราเข้าใจประเภทผิวของเราเองและสภาวะแวดล้อมในช่วงนั้น ก็จะทำให้ดูแลผิวได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. 2022. [online] Available at: <https://www.drugs.com/health-guide/sun-damaged-skin.html> [Accessed 9 March 2022].
 2. Water’s Edge Dermatology. 2022. Is Sun Good for Acne? – Water’s Edge Dermatology. [online] Available at: <https://www.wederm.com/2020/10/20/is-sun-good-for-acne/> [Accessed 9 March 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก