ไขข้อข้องใจ พิซซ่า มีทั้งเนื้อ มีทั้งผัก เป็นอาหารขยะได้อย่างไร?

อาหารขยะ

อาหารขยะ คือ อาหารประเภทคาว หรือหวาน ขนม เครื่องดื่ม ที่มีปริมาณของแป้ง น้ำตาล ไขมัน และเกลือสูง แต่มีปริมาณโปรตีนและใยอาหารต่ำ แต่เคยสงสัยไหมว่า? เมนูอาหารหลาย ๆ เมนู รวมถึงพิซซ่า ที่มีทั้งเนื้อและมีทั้งผัก จะเป็น  อาหารขยะ ได้อย่างไร?


วันนี้เอ็กซ์ต้า พาทุกท่านมาไขข้อข้องใจ ว่าพิซซ่า ที่มีทั้งเนื้อ มีทั้งผัก จะเป็น อาหารขยะ ได้อย่างไร?


การผลิตพิซซ่าในบางครั้ง ประกอบด้วยอาหารที่มาจาก ‘การตัดแต่งพันธุกรรม’ 5 ชนิด เป็นสาเหตุที่ทำให้พิซซ่า ถูกจัดอยู่ในประเภทอาหารขยะ

1. เนยแท้ (Cheese)

เป็นไขมันอิ่มตัว ซึ่งให้พลังงานและไขมันสูง จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

2. แป้ง

ที่ผ่านการปรุงแต่งให้ขาว โดยการฟอกสี ทำให้วิตามินและเกลือแร่ถูกกำจัดออกไป แต่ได้ทำการเติมเกลือแร่สังเคราะห์ตามจำนวนโมเลกุลที่เคยมีอยู่เดิม เข้าไปใหม่

3. ซอสมะเขือเทศ

ที่มีส่วนผสมของสารกันบูด เพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์

4 .แป้งสาลี

ชนิดที่มีการตัดแต่งพันธุกรรม

5. น้ำมันฝ้าย หรือ น้ำมันไฮโดรจีเนต

เนื่องจาก ฝ้าย ไม่ได้จัดเป็น พืชจำพวกอาหาร และผ่านการกำจัดศัตรูพืชด้วยสารเคมี อีกทั้งยังเมล็ดฝ้ายเป็นส่วนที่สะสมสารพิษต่าง ๆ เอาไว้จำนวนมาก


นอกจากนี้ ผิวหน้าแป้งพิซซ่า ที่อบในอุณหภูมิสูง อาจมี “สารอะคริลิไมด์” เกิดขึ้นได้ หรือเนื้อสัตว์แปรรูปที่อยู่บนหน้า พิซซ่า เช่น เพ็พเปอโรนิ ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงจาก “สารไนไตรท์” หรือสารกันบูด และสารเคมีอื่น ๆ และไขมันอิ่มตัว ซึ่งหากร่างกายได้รับสารไนเตรต-ไนไตรต์มากเกินไป จะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ อาจทำให้เซลล์ขาดออกซิเจน เกิดอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ได้ รวมถึงหากได้รับเป็นเวลานาน อาจเกิดพิษเรื้อรัง มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งที่อวัยวะต่าง ๆ ได้


พิซซ่า จึงถูกจัดหมวดหมู่อยู่ในประเภทอาหารขยะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การตัดสินว่าอาหารชนิดใด หรืออาหารจานใด จัดเป็นอาหารขยะ ได้นั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัตถุดิบและปริมาณของส่วนผสมที่มากเกินพอดีที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน


ดังนั้น หากเลือกรับประทานอาหารชนิดใด ควรสังเกตสัดส่วนหรือปริมาณของวัตถุดิบที่ใช้ และจำกัดปริมาณการทานต่อมื้อให้เหมาะสม และหมั่นออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวด้วยนะคะ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก