นี่ฉันติด COVID-19 แล้วหรือยัง?

นี่ฉันติด COVID-19 แล้วหรือยัง?

หลายคนกังวลใจจนทุกวันต้องถามตัวเองว่า “วันนี้ฉันติด COVID-19” แล้วหรือยัง? การป้องกันและระวังตัวเป็นเรื่องที่ดี แต่การกังวลมากเกินไปอาจทำให้จิตใจห่อเหี่ยวจนทำให้แต่ละวันของเราผ่านไปอย่างไม่มีความสุขนะคะ

หากใครสงสัยว่าตนเองติด COVID-19 หรือไม่นั้น เอ็กซ์ต้ามีวิธีการสังเกตอาการตัวเองเบื้องต้นว่าเราเสี่ยงติด COVID-19 หรือไม่มาฝากค่ะ

 1. เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือใกล้ชิดกับผู้ที่มีกลุ่มเสี่ยงติด COVID-19

สำหรับประเทศไทย ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ มีความเสี่ยงกับ COVID-19 เมื่อกลับมาแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หรือกลุ่มที่เสี่ยงปัจจุบันของประเทศไทย เช่น กลุ่มเชื่อมโยงกับสนามมวยลุมพินี ถือว่ามีความเสี่ยงมาก ผู้ที่ใกล้ชิดหรืออยู่ในสนามมวยเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อค่ะ

 1. มีอาการไข้ 37.5 ขึ้นไป

เริ่มมีอาการไข้สูงมากกว่า 37.5 ขึ้นไป เพื่อการวัดไข้ที่แม่นยำเอ็กซ์ต้าแนะนำให้วัดไข้กับเครื่องมือที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพนะคะ สามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ที่หาได้ง่าย ไม่ต้องแบบอินฟาเรตก็ได้นะคะ จะเป็นเทอร์โมมิเตอร์แบบปรอท หรือดิจิตัลได้ทั้งนั้นค่ะ

 1. มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยหอบร่วมด้วย

อาการเหล่านี้จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ เพียงแต่ตามข้อมูลนั้น COVID-19 จะส่งผลต่อทางเดินหายใจ จึงทำให้ผู้ติดเชื้อหายใจลำบาก ใครมีอาการ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ถือว่าเสี่ยงในการมีเชื้อ COVID-19 ค่ะ

 1. เริ่มมีการเสียการรับรส ไม่ได้กลิ่น

ข้อมูลล่าสุดการรับรส ไม่ได้กลิ่นมักเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่มีเชื้อ COVID-19 ดังนั้นหากมีอาการนี้ร่วมด้วยกับข้ออื่นๆ แนะนำว่าให้ตรวจหาเชื้อ COVID-19 ค่ะ

ใครที่กำลังกังวล ถ้ามั่นใจว่ามีอาการดังกล่าวให้แยกตัวออกจากคนอื่น และรีบพบแพทย์ แต่ใครที่ไม่แน่ใจอาการยังไม่ต้องไปโรงพยาบาลนะคะ ตอนนี้มีหลายที่ที่เปิดให้คำปรึกษาเรื่อง COVID-19 นะคะ เช่นโรงพยาบาลรามาธิบดี สามารถโทรถามได้ที่ สายด่วน COVID-19 รพ.รามาธิบดี โทร. 02-092-7222 เพื่อลดความแออัดภายในโรงพยาบาลต่างๆ ป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ในพื้นที่คนอยู่เยอะค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก