วิธีการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

หลายๆ คนอาจมีคำถามเกี่ยวกับการใส่หน้ากากอนามัย เราจะใส่อย่างไรถึงจะถูกวิธี พร้อมทั้งมารู้จักประเภทหน้ากาก จากเภสัชกรเอ็กซ์ต้า พลัส

เอ็กซ์ต้าชวนสงสัย ชวนทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

สรุปขั้นตอนการสวมหน้ากากอนามัย 3 ชั้นง่ายๆคือ

 1. หันด้านเข้มหรือด้านมัน ออกจากตัว

 2. สวมโดยปิดคาง แล้วบีบโครงลวดบริเวณจมูก

 3. ไม่ควรจับด้านนอกของหน้ากากโดยตรง ควรดึงออกจากสายบริเวณหู

 4. ไม่ควรนำหน้ากากอนามัย พักไว้บริเวณคาง

 5. เมื่อถอดแล้วควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ เจล

ข้อควรระวัง สำหรับเด็ก

เด็กที่แข็งแรงดีใช้หน้ากากผ้าได้ ต้องมีขนาดพอดีคลุมจมูก ปากและคาง กระชับใบหน้า โดยห้ามสวมหน้ากากหรือแผ่นพลาสติกใสคลุมหน้า Face Shield) กับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปี

เสี่ยง! เด็กขาดอากาศหรือมีคาร์บอนไดออกไซค์คั่งจนเป็นอันตราย โดยเด็กเล็กอาจใช้ผ้าคลุมรถเข็นหรือตระกร้าใส่เด็กเพื่อกันละอองฝอย

ปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยได้ที่ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้านเลยนะคะ หรือสะดวกยิ่งกว่านั้นปรึกษาผ่านแอปพลิเคชั่น All Pharma See

All Pharma See

แนะนำสินค้าเพื่อสุขภาพ ( ส่งฟรีที่เซเว่น )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก