อย่าละเลย สัญญาณเตือนของร่างกาย

ร่างกายคนเราต้องการการดูแล และซ่อมบำรุงตลอดเวลา ซึ่งการสังเกตอาการที่เกิดขึ้นก็ช่วยดูแลร่างกายแบบหนึ่งด้วย วันนี้เรามีอาการผิดปกติที่ควรโฟกัสหรือ สัญญาณเตือนของร่างกาย เพื่อให้สามารถรับมือกับมันได้อย่างทันท่วงที

 1. ไอเรื้อรัง มีอาการติดต่อกัน 4-5 สัปดาห์ อาจมีปัญหาด้านหัวใจ ปอด หรือภายในช่องท้อง
 2. แผลไม่หาย ตั้งแต่แผลเล็กอย่างเข็มทิ่ม ไปจนถึงมีดบาดลึก ปกติแผลจะแห้งใน 3-5 วัน หากไม่หายแผลนั้นอาจติดเชื้อ หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานได้
 3. นอนไม่หลับ มีสาเหตุหลากหลาย แต่ถ้านอนไม่หลับ 7-10 วัน มีอารมณ์แปรปวน ขาดสมาธิ คุณมีความเสี่ยงเป็นโรคนอนไม่หลับ และอาจอันตรายกับชีวิตได้
 4. เจ็บหน้าอก เป็นอาการเริ่มต้นที่บ่งชี้ไปทางโรคหัวใจทุกประเภท แต่ต้องประกอบกับอาการอื่นๆ ด้วย
 5. เต้านมผิดปกติ หญิงหรือชายมีโอกาสเป็นได้หมด เพราะฉะนั้นควรตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ
 1. ไฝหรือขี้แมลงวันเปลี่ยน ทั้งรูปร่าง สี หรือมีอาการคัน โดยเฉพาะตอนออกแดดนาน เพราะเป็นอาการบ่งชี้ว่าอาจเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้
 2. เหนื่อยตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมก็รู้สึกเหนื่อย และไม่สามารถหาสาเหตุได้ ควรต้องวินิจฉัยโดยด่วน
 3. เลือดออกหลังอุจจาระ หรือมาพร้อมกับอุจจาระ เป็นหยดเลือดและมีเกือบทุกครั้งที่ถ่ายหนัก มักเป็นเหตุบ่งชี้ถึงโรคริดสีดวงทวาร หรือหนักไปถึงโรคมะเร็งทวารหนักได้
 4. ตัวบวมต่อเนื่อง ปกติร่างกายจะบวมได้จากการทานโซเดียมมากไป และหายบวมเมื่อขับออก แต่หากไม่หาย อาจมีความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร หรือไตทำงานผิดปกติได้
 5. หงุดหงิดตลอดเวลา หากปกติร่าเริง แต่จู่ๆ ก็มีอารมณ์เสียตลอดจนใครก็เข้าหน้าไม่ติด อาจเกิดจากความผิดปกติทางประสาทในสมอง ความเครียด และสาเหตุอื่นๆ

บางคนอาจวางใจกับสุขภาพ เพราะคิดว่าดูแลตัวเองดีแล้ว แต่ถ้าเพิ่มการสังเกตร่างกายให้มากขึ้นอีกนิด ก็จะช่วยในเราเฝ้าระวังความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี และเมื่อพบว่าผิดปกติควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน

All Pharma See

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก