รวมทุกเรื่อง Covid 19 (ไวรัสโคโรนา)

ในขณะนี้สถานการณ์ Covid 19 ยังคงถูกพูดถึงในช่องทางออนไลน์ต่างๆเป็นจำนวนมาก โดยมีข้อมูลมากมายที่เราควรรู้แต่ก็เลือกที่จะอ่านไม่ถูก ดังนั้นเอ็กซ์ต้าจึงรวบรวมทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Covid 19 เพื่อจะช่วยให้ทุกคนทราบถึงเรื่องที่ถูกต้อง และป้องกันดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีและส่งต่อให้คนที่รักได้อย่างง่ายดาย

ไวรัสโคโรนา (Coronavirus) คืออะไร ???

โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทางกระทรวงสาธารณสุขยังคงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะยิ่งเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนจำนวนเที่ยวบินจากประเทศจีนเข้าสู่ประเทศไทยก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ทั้งที่จากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต และเชียงใหม่ รวมถึงสนามบิน กระบี่ อู่ตะเภา และ สุราษฎร์ธานี

สังเกตอาการเบื้องต้นยังไงได้บ้าง ???

สำหรับใครที่มีเที่ยวเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หรือกำลังเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นมาที่ประเทศไทยต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ควรเฝ้าระวังอาการ อาการ ไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบ รวมถึงอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน หรือท้องเสีย นาน 14 วัน ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและเฝ้าระวังอาการต่อไป

แนวทางป้องกัน !!!

โดยแนวทางป้องกันการติดต่อ

1.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด โรงภาพยนตร์ โดยเฉพาะไม่ควรพาเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุไปในสถานที่ดังกล่าว
2.หากหลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชนแอร์อัดไม่ได้ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย N95 ที่สามารถป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ รวมถึงฝุ่นละอองที่กำลังหนาแน่นอยู่ในประเทศไทย โดยหน้ากากสามารถกรองไวรัส และฝุ่นละอองได้ถึง 95%
3.หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ หรือใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเมื่อสัมผัสกับของใช้สาธารณะ โดยควรมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป

การใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี  | 7ขั้นตอนล้างมือให้ถูกวิธี


Social Distancing “เราห่างกันสักพักนะ เผื่ออะไรจะดีขึ้น”

Social Distancing คือ การเว้นระยะห่างจากสังคม อธิบายง่ายๆ ด้วยการเปรียบเทียบจากไม้ขีดไฟเรียงกัน แล้วตัวหนึ่งกำลังไหม้และกำลังลามไปเรื่อยๆ แต่หากเราเพิ่มระยะห่างไม่ให้ไม้ขีดติดกันก็จะหยุดไฟลามทุ่งได้ เปรียบกับไวรัส COVID-19 ที่กำลังขยายวงกว้างหากเราเพิ่มระยะห่างโอกาสการติดเชื้อก็จะลดลง ยิ่งปริมาณผู้ติดเชื้อน้อย คุณหมอก็จะมีเวลาดูคนไข้ที่มีอาการหนักๆ พร้อมดูแลผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและยังช่วยต่อเวลาให้ทีมแพทย์คิดค้นยาหรือวิธีการรักษาอีกด้วย

ไม่พาตัวเองไปรับความเสี่ยง ไม่อยู่ในที่ที่มีคนแออัด ช่วงนี้ต้องงดไปเที่ยวต่างประเทศ ลดการสัมผัสของสาธารณะ สวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือบ่อยๆ
เพียงเท่านี้ก็ช่วยทดเวลารักษา ให้ทีมแพทย์ได้ดูแลและคิดค้นยารักษาได้แล้ว มาเริ่มจากตัวเรากันนะคะ

เตรียมตัวให้พร้อมหากสถานการณ์ Covid-19 เข้าสู่ระยะที่ 3

ประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ช่วงนี้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนอยู่เยอะนะคะ ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่แออัดค่ะ

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก