ไขปัญหาลับของหญิงสาว ตกขาว แบบไหนผิดปกติ

ตกขาว หรือ ภาวะที่มีของเหลวออกมาทางช่องคลอด ดูจะเป็นปัญหาให้สาวๆ หลายคนกลุ้มใจไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าตกขาวที่เป็นอยู่นั้นผิดปกติหรือเปล่า วันนี้เอ็กซ์ต้าชวนมาเช็คกันค่ะว่าอาการตกขาวแบบไหน ถึงเรียกว่าผิดปกติต้องรีบรักษา

ตกขาวผิดปกติ

มีน้ำเมือกออกมาทางช่องคลอดปริมาณมากผิดปกติ ร่วมกับมีอาการคัน หรือปวดแสบปวดร้อน มีกลิ่นเหม็น และมีอาการเหล่านี้อยู่นาน

สาเหตุของ ตกขาว ผิดปกติ

ส่วนมากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด เรียกว่า “ช่องคลอดอักเสบ”อาจเกิดได้จากเชื้อหลายประเภท ทั้งเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต โดยสามารถแยกอาการได้ตามเชื้อได้ดังนี้

ตกขาวจากการติดเชื้อรา

อาการ 

ตกขาว มีลักษณะคล้ายนมหรือยางมะละกอ บางครั้งเป็นก้อน มักมีอาการคันมาก ร่วมกับมีผื่นคัน แดงหรือบวมที่บริเวณปากช่องคลอด เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์

สาเหตุ

 • การใส่เสื้อผ้าที่คับมาก สภาพร่างกายที่อ้วนมาก ทำให้ช่องคลอดอับชื้น ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เชื้อชนิดนี้เจริญเติบโตดี
 • การใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาสเตียรอยด์
 • เป็นโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้
 • การตั้งครรภ์หรือใช้ยาคุมกำเนิด
 • อยู่ในวัยหมดประจำเดือน

 

ตกขาว ที่มาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

อาการ

ตกขาวมีสีขาว สีเทา หรือ ตกขาวสีเหลือง อาจมีกลิ่นคาวปลา รวมทั้งอาจมีอาการคัน แสบร้อนช่องคลอดร่วมด้วย

สาเหตุ

 • อาจเกิดขึ้นเองหรือติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักเกิดในผู้ที่ใช้ห่วงคุมกำเนิด
 • มีแบคทีเรียชนิดใดชนิดหนึ่งเจริญเติบโตมากกว่าปกติ ทำให้แบคทีเรียชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ Lactobacilli ในช่องคลอดมีจำนวนลดลง

 

อาการ ตกขาว จากการติดเชื้อปรสิต Trichomonas vaginalis

อาการ 

ตกขาวสีเหลือง เป็นฟอง และมีกลิ่นเปรี้ยว

สาเหตุ

 • ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีการติดเชื้อนี้อยู่

นอกจากนี้ความผิดปกติในช่องคลอดยังอาจเกิดได้จากเหตุอื่นนอกจากการติดเชื้อ เช่น การฉีดล้างช่องคลอด การใช้สบู่หอม การใช้สารฆ่าอสุจิ ก็อาจทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองช่องคลอดได้ รวมไปถึงฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลงในวัยหมดประจำเดือน ทำให้เยื่อบุช่องคลอดบางลง ก็ทำให้ช่องคลอดเกิดอาการคันและแสบร้อนได้เช่นกัน

หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นให้ปรึกษาเภสัชกรหรือไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามสำหรับสาเหตุของอาการตกขาวผิดปกติที่เกิดจากพฤติกรรรมและสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมเสียใหม่ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงด้วยตัวเอง เพราะการป้องกันนั้นย่อมดีกว่าแก้แน่นอน

 

ตกขาวผิดปกติ ถือเป็นหนึ่งในกลุ่ม 16 อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยสามารถเข้ารับยาได้ แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ตามร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ โดยสำหรับผู้ที่มี สิทธิบัตรทอง หรือ หลักประกันสุขภาพ 30 บาท ก็สามารถขอเข้ารับสิทธิ์ได้แล้วที่ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส กว่า 200 สาขา ทั่วประเทศ 

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่

LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก