เมื่อคุณแม่เข้าสู่วัยทอง อย่ามองข้าม

ทำไมช่วงนี้คุณแม่เปลี่ยนไป จากเดิมที่เป็นคนอารมณ์ดี ทำไมเดี๋ยวนี้ขี้น้อยใจ บ่อยครั้งก็บ่นจุกจิกผิดธรรมชาติ

ถ้าคุณแม่ใครมีอาการข้างต้น อย่าเพิ่งรำคาญ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าท่านกำลังเข้าสู่วัยทอง !

‘วัยทอง’ คืออะไร

วัยทอง (Menopause) ตามคำจำกัดความขององค์การอนามัยโลก หมายถึง วัยที่มีการสิ้นสุดของการมีประจำเดือนอย่างถาวรเนื่องจากรังไข่หยุดการทำงาน และเป็นการหยุดความสามารถในการเจริญพันธุ์ โดยปกติจะนับเมื่อขาดประจำเดือนมาเป็นเวลาต่อเนื่องนาน 12 เดือนหรือ 1 ปี สำหรับหญิงไทย อายุเฉลี่ยที่จะเข้าสู่วัยทองคืออายุประมาณ 48 ปี

อาการของคุณแม่วัยทอง

วัยทองแต่ละคนอาจเกิดอาการมากน้อยแตกต่างกันไป ตั้งแต่ไม่มีอาการจนกระทั่งมีอาการมากและกระทบต่อความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน อาการวัยทองอาจแบ่งออกได้เป็นอาการทางร่างกายและอาการทางจิตใจ ดังนี้

อาการทางร่างกาย

ร้อนวูบวาบตามตัวและใบหน้าทั้งตอนกลางวันและกลางคืน อาจมีเหงื่อออกที่ใบหน้าร่วมด้วยนับเป็นอาการทางร่างกายที่พบได้บ่อยที่สุด
นอนไม่หลับ
กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย
มีอาการคัน แสบร้อน ระคายเคืองบริเวณช่องคลอด เนื่องจากเมื่อช่องคลอดแห้ง ผนังช่องคลอดบาง จะมีผลต่อความเป็นกรดด่างภายในช่องคลอด ความเป็นกรดจะลดลง ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
ผิวหนังแห้ง ขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น
กระดูกเปราะบางลง ทำให้ปวดกระดูกและข้อเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน

อาการทางจิตใจ

อาการซึมเศร้า นับเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งอาการนี้มีผลต่อการอยู่ร่วมกันในครอบครัวมากที่สุด
หลงลืมง่าย
สมาธิสั้น
หงุดหงิดง่าย

การดูแลสุขภาพคุณแม่วัยทอง

ปรับเปลี่ยนอาหาร โดยลดโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพื่อให้ไตไม่ต้องทำงานหนักเกินไปและลดความเสี่ยงต่อกระดูกพรุน เลี่ยงอาหารรสชาติหวานและไขมันสูง เนื่องจากจะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันได้ง่ายขึ้น เพิ่มอาหารประเภทเส้นใย เช่นผักและผลไม้ รวมทั้งดื่มน้ำให้มาก ที่สำคัญเสริมอาหารประเภทแคลเซียมให้มากเพื่อบำรุงกระดูก โดยการทานถั่ว งา ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย และนม
ชวนคุณแม่ไปออกกำลังกาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง นานครั้งละ 30 นาที จะเป็นการเดินเร็ว ว่ายน้ำ ตีแบดมินตันหรือประเภทไหนก็ได้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค สำหรบคุณแม่ท่านมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าสามารถออกกำลังกายประเภทใดได้บ้าง
พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อรักษาให้อารมณ์เป็นปกติ และไม่เกิดความเครียด
เลือกใช้สบู่อ่อนๆ อาบน้ำ แล้วใช้ครีมหรือน้ำมันทาผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง
เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี