ยุงกัด ระวังติดโรค

เมื่อพูดถึงโรคที่มาพร้อมยุงแล้ว หลายคนคงนึกถึงโรคไข้เลือดออกเป็นอันดับแรก แต่ที่จริงแล้วเจ้ายุงที่อยู่รอบตัวเรา สามารถส่งต่อโรคร้ายเข้าสู่คนได้หลายโรค สำหรับประเทศไทยพบ 5 โรคที่สำคัญดังนี้ค่ะ

1ไข้เลือดออก

สาเหตุ : เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่

พาหะ : ยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) และ ยุงลายสวน (Aedesalbopictus)

อาการ ไข้สูง 2 – 7 วัน โดยส่วนใหญ่ไข้จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ไข้อาจสูงถึง 40 – 41 องศา ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะไม่มีอาการน้ำมูกไหลหรืออาการไอ แต่จะปวดศีรษะ ปวดรอบกระบอกตา เบื่ออาหาร อาเจียน บางรายอาจจะมีท้องเสีย อาเจียนหรือผื่นขึ้นตามตัวได้ ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจจะเกิดการอักเสบของตับ เกิดภาวะน้ำรั่วออกจากเส้นเลือด น้ำท่วมปอด ความดันโลหิตต่ำ หรือเลือดออกรุนแรงได้

 

2ไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา

สาเหตุ เกิดจากเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา

พาหะ ยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) และ ยุงลายสวน (Aedesalbopictus)

อาการ : เป็นโรคที่มีความคล้ายกับโรคไข้เลือดออก คือมีไข้สูง 38-40 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะมาก อาเจียน อ่อนเพลีย แต่จะมีอาการปวดตามข้อร่วมกับอาการไข้ด้วย โดยเฉพาะข้อเล็กๆ เช่น ข้อมือ ข้อนิ้วมือ ข้อเท้า ข้อนิ้วเท้า ลักษณะของอาการปวดข้อ จะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ บางครั้งจะอักเสบบวมแดง และเจ็บจนกระทั่งไม่สามารถขยับข้อได้

สำหรับการรักษาไม่มีการรักษาจำเพาะ ใช้การรักษาตามอาการ โดยเฉพาะอาการปวดข้อ กินยาแก้ปวดพาราเซตามอล เพื่อลดไข้

* ห้ามให้ยาลดไข้ที่มีส่วนผสมของแอสไพรินในรายที่สงสัยว่าเป็นโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เพราะอาจทำให้เกิดเลือดออกในทางเดินอาหารได้

 

3ไข้ซิกา

สาเหตุ : เกิดจากเชื้อไวรัสซิกา

พาหะ ยุงลาย

อาการ : หลังจากได้รับเชื้อไวรัส 4-7 วัน จะมีอาการไข้ขึ้น ปวดศีรษะมาก ออกผื่นตามใบหน้า ลำตัวและแขนขา ปวดข้อ ข้อบวม ตาแดง ปวดเมื่อยตามตัวต่อมน้ำเหลืองโต หรืออาจมีอุจจาระร่วง เป็นต้น อาการมักจะเป็นอยู่ประมาณ 3 – 7 วัน

ผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงและหายได้เองภายใน 2-7 วัน บางรายอาจไม่แสดงอาการใดๆ

สำหรับการติดเชื้อในหญิงตั้งครรภ์อาจทําให้เด็กที่คลอดออกมามีภาวะศีรษะเล็ก ดังนั้นหญิงที่กำลังตั้งครรภ์จะต้องระมัดระวังการถูกยุงกัดมากเป็นพิเศษ

 

4มาลาเรีย

สาเหตุ เกิดจากเชื้อปรสิตพลาสโมเดียม

พาหะ ยุงก้นปล่อง

อาการ ไข้สูงหนาวสั่นมาเป็นช่วงๆ อาการไข้นี้เกิดจากเชื้อทำให้เม็ดเลือดแดงแตก ผู้ป่วยก็จะมีอาการหนาวสั่นพร้อมกันกับที่มีอาการซีดโลหิตจางลง มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ เมื่อเป็นมากขึ้นจะมีอาการเหนื่อยตัวเหลืองตาเหลือง ตับม้ามโต ในรายที่มีการติดเชื้อทำให้เกิดความผิดปกติของสมองอาจจะเกิดอาการชักเกร็ง ซึมลง หรือเสียชีวิตได้

 

5โรคเท้าช้าง

สาเหตุ เกิดจากปรสิตฟิลาเรีย

พาหะ ยุงลายเสือ ยุงลายบางชนิด และยุงรำคาญ

อาการ มีไข้สูงเฉียบพลัน หลอดน้ำเหลือง และต่อมน้ำเหลืองอักเสบ โดยอาจพบได้บริเวณอวัยวะต่างๆ เช่น ขา ช่องท้องด้านหลัง ท่อน้ำเชื้ออสุจิ หรือเต้านม ผิวหนังบริเวณที่อับเสบจะบวมแดง มีน้ำเหลืองคั่ง คลำเป็นก้อนขรุขระ แต่ในบางรายอาจไม่แสดงอาการบวมชัดเจน

 

อาการของโรคที่ติดต่อโดยแมลงแบบไหน ต้องรีบพบแพทย์

อาเจียนมาก ไม่สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้เพียงพอ ปวดท้องมาก มีเลือดออกรุนแรง เช่น ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ไข้ลดลง ตัวเย็นผิดปกติ มือเท้าเย็น เหงื่อแตกกระสับกระส่าย ไม่ปัสสาวะนานกว่า 6 ชั่วโมง ซึมลง ไม่ค่อยรู้สึกตัว หอบเหนื่อย และมีอาการบวม

 

การป้องกันโรคที่ติดต่อโดยแมลง
– ใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมร่างกายมิดชิด โดยเฉพาะเสื้อผ้าโทนสีสว่าง และใช้ยากันยุงเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงกัด
– ติดอุปกรณ์ป้องกันยุง เช่น มุ้ง มุ้งลวด ในจุดที่ยุงอาจจะเข้าตัวบ้าน หรือใช้พัดลมในการเป่าพื้นที่ที่มืด เช่น ใต้โต๊ะ เพื่อป้องกันการกัดของยุง
– ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ทำลายแหล่งน้ำขังที่ไม่จำเป็น เช่น น้ำในยางรถยนต์ น้ำขังนอกบ้าน แหล่งน้ำที่จำเป็นต้องใช้ก็ให้หาภาชนะมาปิดให้เรียบร้อย
– สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ควรระวังยุงกัดเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงและความรุนแรงของโรคมากกว่าปกติ รวมทั้งยาที่ใช้ในการรักษาบางชนิดก็มีข้อห้ามในการใช้กับคนที่ตั้งครรภ์ด้วย

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก