การรับประทานยาคุมกำเนิด สามารถใช้ได้ทั้งคุมกำเนิดและปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย แต่เรารู้อะไรเกี่ยวกับมันบ้าง GET สุขภาพกับเอ็กซ์ต้า พลัส ตอนนี้เราจะมาทำความรู้จักกับยาคุมกันค่ะ

ชนิดของยาคุมกำเนิดแบบเม็ดมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน เป็นชนิดแนะนำให้ใช้กันทั่วไป

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน แบบเดี่ยว เหมาะกับสตรีที่อยู่ในภาวะให้นมบุตร

ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดแบบฉุกเฉิน ไม่แนะนำให้ใช้เป็นประจำ ควรใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันหรือการคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ผิดพลาด เช่น ถุงยางแตก รั่วหรือ หลุด เป็นต้น

ยาคุมกำเนิด ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย คือชนิดฮอร์โมนรวม เพราะเป็นชนิดใช้ง่าย หาซื้อได้ทั่วไป มีให้เลือกหลายราคา และประสิทธิภาพการคุมกำเนิดสูง เพราะถ้าหากทานครบตามคำแนะนำแล้ว จะมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดมากกว่า 99%

วิธีการกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

แนะนำให้เริ่มกินภายในวันที่ 5 ของวันที่มีประจำเดือน โดยนับวันแรกที่มี

ประจำเดือนเป็นวันที่ 1 หลังจากเริ่มกินแล้วควรกินต่อเนื่องทุกวัน ในช่วงเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน เพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีที่สุด

ผลข้างเคียง

ในอดีตของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม มักทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักตัวเพิ่ม บวมน้ำ ผ้าขึ้น ซึ่งพบได้น้อยลงมากในยาคุมกำเนิดในปัจจุบัน เพราะปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในตัวยาถูกลดปริมาณลงจากเดิมถึงครึ่งนึง

การรับประทานยาคุมกำเนิดทำให้มดลูกแห้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ทำให้ประจำเดือนมาน้อยลง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ร่างกายลดการสูญเสียเลือด อีกทั้งยังส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนลดลงด้วย

ทำให้มีบุตรยากในอนาคต พบว่าหากหยุดยาคุมกำเนิดเป็นเวลา 2-3 เดือน ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ไม่มีผลต่อการมีบุตรยากในอนาคตแต่อย่างใด

สิ่งที่ควรทำสำหรับผู้ที่ลืมรับประทานยาคุมแบบฮอร์โมนรวม

  1. ถ้าลืมกินยา 1 เม็ดให้กินทันทีที่นึกได้แล้วกินต่อไปเวลาเดิม
  2. ถ้าลืมกินยา 2 เม็ด ให้กิน 1 เม็ดหลังอาหารเช้า รวม 2 วัน และกินหลังอาหาร เย็นหรือก่อนนอนตามเดิม และอาจมีเลือดออกกะปริบกะปรอย ควรใช้ถุงยาง อนามัยร่วมด้วยหากมีเพศสัมพันธ์ในรอบเดือนนั้น
  3. ถ้าลืมกินยามากกว่า 2 เม็ดให้หยุดยาระหว่างนี้คุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัยและ เริ่มกินยาแผงใหม่เมื่อประจำเดือนมา หากประจำเดือนไม่มาให้รีบปรึกษาแพทย์

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับยาคุม สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟรีเจอร์อื่นๆอีกมากมายมาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See