คุณลองนึกถึงความเสี่ยงในชีวิตเล่น ๆ ดูว่า ทุกวันนี้เราออกนอกบ้านหายใจเอาฝุ่นที่แม้แต่ตาเปล่าของเราของเราก็ยังมองไม่เห็น สะสมในร่างกายปริมาณที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ หากสถานการณ์ฝุ่นยังอยู่ในระดับอันตราย แล้วเรายังไม่สวมหน้ากาก ผลลัพท์คือสุขภาพของเราจะพังแค่ไหน 

มีวิธีรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นยังไง?

อย่างง่ายที่สุด ก่อนออกจากบ้านหรือไปเที่ยว เราสามารถหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงได้โดยการเข้าไปโหลดแอพพลิเคชั่นเชคมลพิษมาไว้ในมือถือ แอพดังกล่าวจะบอกสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร มีอัตราปนเปื้อนมากน้อยขนาดไหน

 แอปพลิเคชันเหล่านี้จะสามารถรายงานสภาพอากาศในแบบเรียลไทม์หรืออย่างน้อยก็รายชั่วโมงแตกต่างกันไป  วิธีใช้ง่ายดายเพียงแค่เลือกโซนพื้นที่ที่เราอยากรู้ข้อมูลฝุ่นมลพิษ เลือกเวลาที่เกิดผล แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ก็จะบอกเราหมดค่ะ

ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องกรองอากาศติดตั้งที่บ้าน

เครื่องกรองอากาศพกพาแบบสวมคอ และแบบพกพาง่ายคือหน้ากากอนามัย

เราคุ้นเคยกับการใส่หน้ากากผ้าป้องกันฝุ่น หรือหน้ากากอนามัย ตอนเป็นหวัดนะคะ แต่หน้ากากเหล่านี้ไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะกรองอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก

PM2.5 ได้ค่ะ เนื่องจาก เพราะ ผ้าหรือแผ่นกรองมันหยาบเกินไป ฝุ่นเล็กๆ ยังสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้

หน้ากากกรองอนุภาค

ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้ หน้ากากกรองอนุภาค” ซึ่งมีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็ก เช่น PM2.5 หรือ PM10 ซึ่งควรใช้ในรุ่น N95 ซึ่งจะกรองอนุภาคได้ถึง 95%

การเลือกซื้อหน้ากาก N95 ต้องเลือกรูปร่างของหน้ากากที่เหมาะสมกับใบหน้า ใส่แล้วสบาย และต้องซีลโดยรอบได้ดีไม่ให้มีอากาศรั่วเข้าจากขอบ สำหรับหน้ากากN95จะมี

( 4 แบบคือ Cup Shape,V Flex,2-Panel Flat fold และ 3-Panel Flat fold) รูปแบบที่หลากลายแต่มีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็กได้เหมือนกันค่ะ

นอกจากนั้นยังมีคุณลักษณะอย่างอื่นที่อาจนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อด้วยดังนี้คือ

วาล์วระบายอากาศ ใช้ระบายอากาศออกตอนที่เราหายใจออก และวาล์วจะปิดตอนที่หายใจเข้า ทำให้ไม่เกิดการอับชื้น

คุณลองนึกถึงความเสี่ยงในชีวิตเล่น ๆ ดูว่า ทุกวันนี้เราออกนอกบ้านหายใจเอาฝุ่นที่แม้แต่ตาเปล่าของเราของเราก็ยังมองไม่เห็น สะสมในร่างกายปริมาณที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ หากสถานการณ์ฝุ่นยังอยู่ในระดับอันตราย แล้วเรายังไม่สวมหน้ากาก ผลลัพท์คือสุขภาพของเราจะพังแค่ไหน 

Low Breathing Resistance

 ช่วยให้อากาศไหลผ่านแผ่นกรองง่ายขึ้น ไม่ต้องออกแรงสูดอากาศเข้าแรงๆ เดี๋ยวจะเหนื่อย

โฟมรองจมูกช่วยลดการเสียดสีระหว่างขอบผ้าด้านบนกับใบหน้า และช่วยซีลขอบด้านบนให้ดี  สำคัญที่สุดคือต้องเชคให้ชัวร์นะคะว่าหน้ากากนั้นได้ผ่านการรับรองมาตรฐานหรือไม่ โดยต้องซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้เช่นร้านขายยา ห้างสรรพสินค้าต่างๆ และเป็นไปได้ควรเปลี่ยนหน้ากากทุก ๆ 1-3 วันค่ะ

สำหรับท่านที่อยู่ในอาคาร

ควรเป็น Comfort Zone อยู่ในห้องปิด ที่ร่ม และสถานที่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะเครื่องปรับอากาศทุกรุ่นล้วนมีอุปกรณ์ฟอกอากาศอยู่ในตัว  ใครพอมีกำลังทรัพย์ในการซื้อเครื่องกรองอากาศ ก่อนซื้อควรสังเกตด้วยว่าเป็นรุ่นที่มีกรองประสิทธิภาพสูงสามารถดักจับฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก ได้หรือไม่

“การเฝ้าระวังตน นอกจากต้องใช้หน้ากากชนิด N95 แล้ว ถ้ามีการใส่หน้ากากให้ถูกวิธีก็เป็นส่วนสำคัญแก่การป้องกันตัวจาก ฝุ่น PM 2.5 จากชีวิตประจำวันที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ค่ะ

ปรึกษาเรื่องสุขภาพและการใช้หน้ากากชนิด N95 ได้ที่ร้านเพื่อสุขภาพ เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขา

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ รับมือฝุ่น สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับ PM2.5 เพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟรีเจอร์อื่นๆอีกมากมายมาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See