7 สาเหตุทำให้ผู้สูงอายุ ‘เวียนศีรษะ’ อันตรายและไม่ควรมองข้าม

ผู้สูงอายุส่วนมากมักมีอาการเวียนศีรษะบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตอย่างมาก เพราะเมื่อมีอาการเวียนศีรษะถึงขั้นหมดสติอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น การหกล้ม นำไปสู่กระดูกแตกหัก หรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ การเวียนศีรษะเกิดได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เรามาดูกันว่ามีอะไรที่เป็นสาเหตุของอาการเวียนศีรษะได้บ้าง

 1. โรคระบบทางหู เช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน โรคหินปูนในหูชั้นในหลุด
 2. โรคทางระบบประสาท และสมอง เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ โรคพาร์กินสัน
 3. ปัญหาบริเวณลำคอ เช่น โรคกระดูกคอเสื่อม เส้นเลือดที่คอตีบ หรือการหันศีรษะอย่างรวดเร็ว
 4. ความดันโลหิตตกฉับพลัน เช่น ลุกยืนอย่างรวดเร็ว หรือหลังรับประทานอาหาร
 5. โรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า โรคเครียด โรคย้ำคิดย้ำทำ
 6. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางประเภท เช่น ยาลดความดัน ยาขับปัสสาวะ ยาปรับอัตราการเต้นของหัวใจ
 7. โรคทางตา เช่น ต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม

การเวียนศีรษะในผู้สูงอายุเกิดได้จากหลายสาเหตุประกอบกัน ไม่จำเพาะเจาะจงโรคใดโรคหนึ่ง

เพราะฉะนั้นหากผู้ใหญ่ในบ้านมีโรคข้างต้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด และนำยาที่ใช้ไปทุกครั้ง คอยสังเกตอาการของท่านอยู่เสมอ หากเป็นไปได้ควรมีคนดูแลใกล้ชิดเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันด้วย

 

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก