5 พฤติกรรมทำกระดูกสันหลังเสื่อม

มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อรักษากระดูกสันหลังของเรากันค่ะ

ใส่ส้นสูงเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นานวันก็เสี่ยงต่อกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้

วิธีปรับพฤติกรรม ใส่ส้นสูงเฉพาะช่วงเวลาที่จำเป็น และไม่ควรใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานถอดหรือเดินเท้าเปล่าบ้างเพื่อให้เท้าได้ผ่อนคลาย

 

นั่งก้มคอทำงาน เกิดจากการจัดเก้าอี้ โต๊ะ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่สัมพันธ์กัน ทำให้ต้องก้ม หรือเงยเป็นเวลานาน จึงทำให้กระดูกก้านคอ และกระดูกสันหลังเสื่อมได้

วิธีปรับพฤติกรรม จัดโต๊ะทำงานให้มีระดับที่เหมาะสม เช่น ให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา และควรเปลี่ยนอิริยาบถทุกชั่วโมง ถือเป็นการพักสมองไปในตัว

 

นั่งหลังงอ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง เกิดการปวดเมื่อยที่หัวไหล่ และสะโพกได้

วิธีปรับพฤติกรรม ฝึกนั่งหลังตรงให้เป็นนิสัย นอกจากสุขภาพดีแล้ว ยังเป็นบุคลิกภาพที่น่ามองด้วย

 

นั่งไขว้ห้าง เป็นท่าที่ทำให้กดน้ำหนักลงสะโพกที่ข้างใดข้างหนึ่ง ส่งผลให้กระดูกหลังคดงอด้วย

วิธีปรับพฤติกรรม นั่งพิงพนักเก้าอี้เสมอ เพื่อป้องกันการปวดหลัง หรือ ปวดหลังส่วนล่าง

 

สะพายกระเป๋าหนักๆ ในท่าเดิม โดยเฉพาะกระเป๋าสะพายข้างของผู้หญิง ซึ่งมักสะพาย ในข้างที่ถนัดเพียงข้างเดียว  ทำให้บ่ารับน้ำหนักไม่เท่ากัน ส่งผลถึงกระดูกสันหลัง ในระยะยาว

วิธีปรับพฤติกรรม  เลือกกระเป๋าน้ำหนักเบาพอสมควร ใส่เฉพาะสิ่งของที่จำเป็นในวันนั้นๆหากเปลี่ยนเป็นเป้ ก็ควรจะพายสองข้างเพื่อสร้างสมดุลในการรับน้ำหนักของหลัง

 

ลองนำวิธีที่เอ็กซ์ต้าแนะนำไปปรับใช้นะคะ รับรองว่าช่วยถนอมกระดูกสันหลังของเราไม่ให้เกิดการบาดเจ็บได้แน่นอนค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก