10 พฤติกรรมสร้าง ‘กลิ่นปาก’ โดยไม่รู้ตัว

อาการมีกลิ่นปากเป็นอาการที่ทำลายบุคลิกภาพอันดี และแสดงถึงความไม่ใส่ใจในตัวเอง โดยบางคนไม่รู้ตัวว่ามีกลิ่นปากจนเพื่อนสนิทต้องเข้ามาสะกิดอยู่บ่อยครั้ง นอกจากการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงแล้ว ยังมีพฤติกรรมอื่นๆ ที่ทำไปโดยไม่รู้ว่าสร้างกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ให้ช่องปากด้วย เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่อไปนี้

1.การไม่รับประทานอาหารเช้า ส่งผลต่อร่างกายหลายอย่าง ในเรื่องของกลิ่นปากก็มีส่วน เพราะต่อมน้ำลายไม่ได้ถูกกระตุ้นจากการเคี้ยว หรือกลืนอาหาร ทำให้ปากแห้ง และเกิดกลิ่นปากได้ แม้ว่าจะแปรงฟันก่อนออกจากบ้านก็ตาม

2.ดื่มกาแฟปริมาณมาก นอกจากจะทิ้งคราบไว้ตามซอกฟันแล้ว ยังเป็นที่มาของกลิ่นปากด้วย เพราะทำให้ปากแห้ง ดังนั้นควรลดปริมาณให้อยู่ที่วันละ 1-2 แก้ว และดื่มน้ำเปล่าตาม 1-2 แก้วต่อ 1 แก้วกาแฟ เพื่อไม่ให้ปากแห้งจนเกินไป

3.แบคทีเรียในช่องปาก มีทั้งตัวที่มีประโยชน์ และตัวที่ไม่ดี ซึ่งตัวที่ไม่ดีนี้เป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เช่น แบคทีเรียเอชไพโลไร เป็นแบคทีเรียที่สร้างกลิ่นปาก ซ่อนตัวอยู่ที่ลิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อแปรงฟัน อย่าลืมแปรงลิ้นด้วยทุกครั้ง

4.การกินหมากฝรั่ง หากคุณเชื่อว่าหลังรับประทานอาหาร และทานหมากฝรั่งตามจะช่วยให้ สดชื่นมั่นใจในกลิ่นปากได้นั้น คงต้องดูที่ฉลากหมากฝรั่งซักนิด ถ้ามีเขียนว่าเป็นไซลิทอล หรือชูการ์-ฟรี เป็นอันใช้ได้ เพราะสารแทนความหวานอย่างไซลิทอลช่วยป้องกันแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุและกลิ่นปาก

5.การไม่ใช้ไหมขัดฟัน แค่การแปรงฟัน หรือบ้วนปากด้วยน้ำยานั้นอาจไม่พอ เพราะอาหารมักติดอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งนั่นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก เพราะฉะนั้นไม่ควรลืมใช้ไหมขัดฟันหลังอาหารอย่างสม่ำเสมอ

 6.รับประทานโปรตีนมากเกินไป ในอาหารประเภทโปรตีนจะมีสารตัวหนึ่งชื่อ ไลซีน ซึ่งเมื่อแตกตัวจะทำให้เกิดกลิ่นคาว ซึ่งกลิ่นจะออกมาทางเหงื่อ รวมถึงกลิ่นปากด้วย

 7.รับประทานยาเป็นประจำ ยาบางชนิดทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เช่น ยารักษาผู้ป่วยจิตเวช หรือยารักษาพิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือการทานหมากฝรั่งที่ผสมไซลิทอล หรือการจิบน้ำตลอดวันไม่ให้ปากแห้งก็สามารถลดกลิ่นปากได้

 8.ดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะพวกที่ดื่มทุกวัน ดื่มจนติด จะมีกลิ่นปากมาก เพราะแอลกอฮอล์ มีผลต่อต่อมน้ำลาย ทำให้ปากแห้งและมีกลิ่นได้ง่าย

 9.กินผักน้อย ในผักและผลไม้เป็นอาหารที่เข้าไปช่วยลดกลิ่นปากได้ เพราะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายระหว่างเคี้ยว และการย่อยอาหาร จึงช่วยขจัดแบคทีเรียในช่องปากได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น จึงไม่มีอาหารหรือสารพิษตกค้างที่ทำให้เกิด กลิ่นในทางเดินอาหาร หรือช่องปาก

 10.โรคระบบทางเดินหายใจ หรือทางเดินอาหารส่วนบน เช่น ไซนัสอักเสบ ต่อมทอนซิล หรือกรดไหลย้อน ซึ่งโรคเหล่านี้พากลิ่นขึ้นมาจากกระเพาะอาหารด้วย

 

ลองมาเช็คดูนะคะว่าเรานั้นมีกลิ่นปากจากสาเหตุต่างๆ เหล่านี้หรือไม่ เพราะบางครั้งลมหายใจที่สะอาด ก็จะช่วยให้คนข้างๆ กล้าที่จะใกล้ชิดคุณมากขึ้น รวมถึงสุขภาพร่างกายก็ดีขึ้นด้วยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก