10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับพิษบุหรี่

ทุกวันนี้มีผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน พร้อมความเชื่อที่เหมือนเป็นการปลอบใจผู้สูบก็มีมากขึ้นด้วย โดยส่วนมากเป็นความเชื่อที่ส่งต่อกันมาแบบผิดๆ ลองมาดูกันค่ะว่าความเชื่อเหล่านั้น แท้จริงแล้วทำลายสุขภาพของผู้สูบบุหรี่ได้อย่างไรบ้าง

 

1. เลิกบุหรี่แล้วทำให้ไม่แข็งแรง

ข้อเท็จจริง : ช่วงแรกอาจมีอาการอ่อนเพลียเกิดขึ้นได้ เพราะพิษจากนิโคตินที่สูบมาเป็นเวลานาน แต่ถ้าแข็งใจเลิกได้ สุขภาพก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ

 

2. บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่ได้

ข้อเท็จจริง : วารสารการแพทย์ JAMA ชี้ว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ทำให้เลิกบุหรี่ได้ ที่สำคัญในบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคตินเข้มข้น ซึ่งอันตรายต่อสุขภาพมากกว่า

 

3. บุหรี่แบบสลิมปลอดภัยกว่า

ข้อเท็จจริง : ขึ้นชื่อว่าบุหรี่ก็เสี่ยงต่อสุขภาพทั้งสิ้น  โดยบุหรี่ที่แต่งกลิ่น แต่งรส ยิ่งทำให้ผู้สูบติดง่ายขึ้น โดยที่ยังมีนิโคติน และน้ำมันดินเหมือนบุหรี่ทั่วไป

 

4. สูบบุหรี่นอกปลอดภัยแน่นอน

ข้อเท็จจริง : จากผลงานวิจัยทางวิชาการเผยว่า บุหรี่ยี่ห้อดังหลายแบรนด์เพิ่มปริมาณนิโคตินถึง 11% เพื่อให้สูบง่ายขึ้น จึงไม่จริงที่การสูบบุหรี่นอกจะปลอดภัย 100%

 

5. บุหรี่ช่วยให้สมองแล่นคิดงานได้

ข้อเท็จจริง : มีผลงานวิจัยกล่าวว่าเกิดจากการคาดหวังของผู้สูบบุหรี่เอง และมีความเชื่อว่า นิโคตินส่งผลให้คลายเครียดได้ซึ่งไม่เป็นความจริง

 

6. บุหรี่มีนิโคตินเท่านั้นที่อันตราย

ข้อเท็จจริง : ในบุหรี่ 1 มวน นอกจากนิโคตินแล้วยังมีสารอันตรายอื่นๆ เช่น สารหนู เคมีกลุ่มเดียวกับน้ำยาอาบศพ ตะกั่ว แอมโมเนีย คาร์บอนมอนออกไซด์ และพิษรุนแรงอย่าง “ไซยาไนด์” ซึ่งแต่ละชนิดเมื่อสะสมนานวันเข้าก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน

 

7. สูบบุหรี่ให้ผลร้ายเฉพาะผู้สูบ

ข้อเท็จจริง : ‘ควันบุหรี่มือสอง’ คือควันบุหรี่ที่ทำร้ายคนรอบข้าง เช่น ในหญิงตั้งครรภ์อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์หรือคลอด ส่งผลให้เด็กที่เกิดมามีภาวะผิดปกติ ผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดคนที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ 25 – 30% และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด 20 – 30% เป็นต้น

 

8. สูบนานแล้วไม่เห็นเป็นอะไร ไม่ต้องกลัว

ข้อเท็จจริง : ในวันนี้คุณอาจยังไม่เป็นอะไร แต่ในบุหรี่มีสารพิษอันตรายอยู่มาก เมื่อสะสมมากๆ โรคก็ต้องถามหาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งปอด เส้นเลือดหัวใจตีบ หรือแม้กระทั่งเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

 

9. สูบบุหรี่ดีกว่าดื่มเหล้า

ข้อเท็จจริง : ไม่มีอะไรดีไปกว่ากัน ทั้งยังเสี่ยงโรคเป็น 2 เท่า โดยเฉพาะมะเร็งช่องปาก และลำคอ

 

10. ก้นกรองบุหรี่ช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ได้

ข้อเท็จจริง : แท้จริงแล้วก้นกรองบุหรี่ไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายปลอดภัยขึ้น เพราะส่วนที่เป็นก้นกรองไม่สามารถสกัดสารนิโคตินหรือสารไฮโดรคาร์บอนที่อยู่ในบุหรี่ออกได้ทั้งหมด

 

ข้อเท็จจริงของการสูบบุหรี่ แสดงให้เห็นโทษ และไร้ประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับนักสูบทั้งหลายที่ยังเข้าใจผิดก็อยากให้เข้าใจเสียใหม่ และเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง ซึ่งเอ็กซ์ต้าขอเป็นกำลังใจ ให้กับผู้ที่กำลังเลิกสูบบุหรี่นะคะ อนาคตชีวิตดี สุขภาพดีรออยู่ไม่ไกลค่ะ

 

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก