ใช้ยาอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

 

ใช้ยาอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

ยาเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนในชีวิตจะต้องผ่านการใช้ยาเพื่อรักษาโรคหรือบรรเทาอาการต่างๆมาแล้ว ซึ่งยาแม้จะมีประโยชน์ในการช่วยรักษาโรค แต่ก็มีโทษเช่นกันหากใช้ไม่ถูกวิธี ดังนั้นมาดูหลักการใช้ยาสำคัญที่ควรทราบเพื่อทำให้เกิดการใช้ยาที่ถูกต้องและปลอดภัย

 1. ใช้ยาให้ถูกคน – เลือกใช้ยาให้ถูกกับบุคคล เด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผุ้ที่มีความผิดปกติของตับไตที่จำเป็นต้องมีการปรับขนาดยา การใช้ยาในหญิงมีครรภ์ ให้นมบุตร ซึ่งควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรทุกครั้งก่อนการใช้ยา นอกจากนี้ยาสำหรับคนและสัตว์ ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้
 2. ใช้ยาให้ถูกโรค – ผู้ป่วยต้องรับประทานยาให้ถูกต้องตามข้อบ่งใช้ สำหรับรักษาอาการต่างๆ เช่น ยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ใช้สำหรับบรรเทาอาการปวด ลดไข้ ไม่สามารถนำมาลดน้ำมูกได้ หรือ ยาต้านจุลชีพ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ก็ไม่สามารถนำมารักษาอาการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อราหรือไวรัสได้
 3. ใช้ยาให้ถูกขนาด – ขนาดยาที่ต้องใช้ เช่นจำนวนเม็ดที่รับประทานต่อครั้ง หรือปริมาณยาที่ต้องทำการตวง ต้องให้เหมาะสมกับผู้ป่วยที่รับประทานยา เป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้ที่จำเป็นต้องมีการปรับขนาดยา
 4. ใช้ยาให้ถูกวิธี – ยาที่ผุ้ป่วยได้รับเป็นยารับประทาน หรือเป็นยาใช้ภายนอก ต้องใช้ให้ถูกวิธี ยาใช้ภายนอกห้ามนำมารับประทาน ยาที่ใช้เฉพาะที่เช่น ยาเหน็บช่องคลอด ยาหยอดตา ก็ต้องใช้ตามวิธีที่เภสัชกรแนะนำทุกครั้ง
 5. ใช้ยาให้ถูกเวลา – ยาที่ผู้ป่วยได้รับต้องรับประทานตามเวลาที่แนะนำเพื่อให้ได้ผลในการออกฤทธิ์ที่ดีที่สุด

ยาที่รับประทานก่อนอาหาร เป็นยาที่ดูดซึมได้ดีตอนท้องว่าง ควรรับประทานก่อนอาหาร 20-30 นาที

ยาที่รับประทานหลังอาหาร เป็นยาที่ดูดซึมได้ดีพร้อมอาหาร ควรรับประทานหลังอาหาร 15-30 นาที

ยาที่รับประทานหลังอาหารทันที เพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะ เช่น ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs

ยาที่รับประทานก่อนนอน เป็นยาที่มีผลในการทำให้หลับ หรือมีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม รับประทานก่อนนอน 30 นาที

นอกจากนี้ยาที่แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องจนยาหมด เช่นยากลุ่มปฏิชีวนะ ก็ต้องรับประทานยาตามอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการดื้อยา หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ก็ต้องรับประทานตามที่แพทย์สั่งห้ามหยุดยา หรือเพิ่ม ลด ขนาดยาเอง

 

หลักการใช้ยาข้างต้น แนะนำให้ผู้ป่วยปฎิบัติตามทุกครั้งเพื่อให้ผู้ป่วยที่ได้รับยาใช้ยาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย นอกจากนี้ต้องไม่ลืมหากผู้ป่วยเคยมีการแพ้ยาควรแจ้งเภสัชกรทุกครั้งหรือนำบัตรประจำตัวผู้แพ้ยาไปด้วย ก่อนการใช้ยาต้องอ่านฉลากยาให้ละเอียดทุกครั้ง ดูวันหมดอายุ หรือความผิดปกติของยาที่รับประทานด้วยเช่น เม็ดแตก รสชาติเปลี่ยน หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยในการใช้ยาให้ปรึกษาเภสัชกรเพื่อให้ได้รับยาที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก