ใครที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด?

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีการนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นทางการแพทย์ที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ได้แก่ รักษาสิว รักษาภาวะมีขนแบบผู้ชาย รักษาผมร่วง รักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

ใช้บรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนทั้งชนิดทั่วไปและชนิดรุนแรง ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (Minipill หรือ Progestogen-Only Pill) ซึ่งจะเป็นยาที่มีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเท่านั้น และชนิดฮอร์โมนผสม (Combined Oral Contraceptive) ซึ่งจะประกอบด้วยเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมอยู่ในเม็ดเดียวกัน ยาคุมชนิดนี้เป็นที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป ใน 1 แผงมียาจำนวน 21 หรือ 28 เม็ด

ข้อห้ามสำคัญในการพิจารณาก่อนใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนผสม

 1. ตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าจะตั้งครรภ์
 2. หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร
 3. ผู้สูบบุหรี่ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี
 4. มีประวัติโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
 5. เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง หรือหลอดเลือดหัวใจ
 6. โรคไมเกรนชนิดรุนแรง
 7. มีภาวะของเนื้องอกในตับ
 8. เป็นโรคตับอักเสบ หรือโรคตับแข็งชนิดดีซ่าน
 9. เป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งที่ฮฮร์โมนเพศจะส่งผลต่อเนื้องอก
 10. มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ

หากมีข้อห้ามข้างต้นจะไม่สามารถใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนผสมได้ แต่อาจจะพิจารณาใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวแทน ซึ่งก่อนจะใช้ยาคุมกำเนินชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็ต้องพิจารณาก่อนเช่นกันว่ามีภาวะเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งถ้ามีก็ห้ามใช้เช่นกัน

ข้อห้ามสำคัญในการพิจารณาก่อนใช้ยาคุมกำเนินชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

 1. 1. ตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์
 2. มีประวัติการท้องนอกมดลูก
 3. มีประวัติโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
 4. เป็นโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง หรือดีซ่าน
 5. มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ

 

หากใครมีข้อสงสัยว่าตนเองสามารถกินยาเม็ดคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิดได้หรือเปล่า แนะนำให้มาปรึกษากับเภสัชกรนะคะ จะได้ใช้ยาอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพค่ะ

 

ที่มา Fda Thai

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก