แสงแดดตัวร้ายอันตรายต่อดวงตา

เพื่อนๆ ชาวออฟฟิศที่ออกไปทานข้าวตอนกลางวัน หรือคนที่ต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ต้องสนใจเรื่องนี้เลยนะคะ

เพราะว่าแสงแดดสมัยนี้เป็นอันตรายมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะผิวหนังเท่านั้น ดวงตาซึ่งเป็นอวัยวะที่บอบบางก็อาจเป็นอันตรายได้หากเราไม่รู้จักป้องกันค่ะ

 

แดดทำร้ายตาส่วนไหนได้บ้าง

 • เปลือกตา ทำให้ผิวบริเวณนั้นคล้ำขึ้น เกิดจุดด่างดำ และริ้วรอยรอบดวงตา บางรายพบมะเร็งเกิดขึ้นที่เปลือกตา เนื่องจากการได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน
 • เยื่อบุตา เกิดการเสื่อมที่เรียกว่า ต้อลม ซึ่งเกิดจากลม ฝุ่น และรังสียูวี หากลุกลาม เข้าตาดำจะเรียกว่า ต้อเนื้อ ซึ่งจะรบกวนการมองเห็นได้
 • กระจกตา อาจอักเสบเฉียบพลัน ทำให้มีอาการน้ำตาไหล ปวดตามาก ซึ่งอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่น เช่น แสงสะท้อนจากหิมะ หรือแสงจากการเชื่อมโลหะโดยไม่สวมใส่แว่นป้องกัน ซึ่งมักจะเป็นอยู่ 2-3 วัน
 • เลนส์ตา ทำให้เกิดโรคต้อกระจก หรือเลนส์ตาเสื่อม ซึ่งองค์กรอนามัยโลกพบว่า 20% ของผู้เป็นต้อกระจกเกิดจากการรับรังสียูวีมากเกินไป
 • จอตา รังสียูวีเข้าไปทำลายจอตาทำให้เกิดจอตาเสื่อม และเมื่ออายุมากขึ้น กระบวนการป้องกันจอตาตามธรรมชาติเสื่อม จึงอาจทำให้ยูวีทำร้ายจุดรับภาพได้

 

วิธีปกป้องดวงตาจากแสงแดด

 • หลีกเลี่ยงการออกแดด แต่หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหมวก และใส่แว่นกันแดดทุกครั้ง
 • แว่นตากันแดด ควรเลือกที่ป้องกันยูวีได้ 100% กรอบกว้าง ใส่สบาย
 • ปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พอเหมาะ เพราะการมองหน้าจอที่สว่างมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อดวงตาได้เช่นกัน

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก