แผลกดทับ ป้องกันไว้ง่ายกว่ารักษา

แผลกดทับคืออะไร ?

แผลกดทับ คือ แผลบริเวณผิวหนังที่เกิดขึ้นจากการถูกกดเป็นเวลานาน ทำให้มีเลือดมาเลี้ยงได้น้อยกว่าปกติ ผิวหนังจะขาดอาหารและออกซิเจนจนทำให้เนื้อเยื่อตายเกิดเป็นแผลในที่สุด บริเวณที่เกิดแผลกดทับได้บ่อย ได้แก่ บริเวณที่มีหนังหุ้มกระดูก ตามปุ่มกระดูก โดยผู้ป่วยที่นอนหงายเป็นเวลานานมักพบแผลกดทับบริเวณกระดูกส้นเท้า กระดูกก้นกบ ข้อศอก สะบัก ส่วนผู้ป่วยที่นอนตะแคงท่าเดียวนานๆ จะพบแผลกดทับที่ตาตุ่ม สันตะโพก ต้นแขน และหู ทำให้รู้สึกเจ็บปวดทรมานมาก ซ้ำร้ายหากแผลติดเชื้อก็จะยิ่งทำให้แผลกดทับเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น

แผลกดทับมักเกิดกับใคร ?

1. ผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง เคลื่อนไหวไม่ค่อยได้ หรือเคลื่อนไหวได้ช้า

2. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ หรือโรคที่ทำให้แขนขาชาหรืออ่อนแรง ขยับเคลื่อนไหวเองลำบาก

3. ผู้ป่วยกระดูกหักที่ต้องนอนท่าเดียวต่อเนื่องเป็นเวลานาน

 ป้องกันแผลกดทับอย่างไร ?

1. ใช้หมอนหรือผ้านุ่มรองบริเวณที่กดทับ เพื่อป้องกันการเสียดสี

2. หมั่นพลิกตะแคงตัว เปลี่ยนท่านอนทุกๆ 2 ชั่วโมง หากมีการเคลื่อนย้ายตัวควรใช้ผ้ารองแทนการลากตัวไปบนเตียงเพื่อลดการเสียดสี

3. ดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ระวังการอับชื้นหรือแห้งตึงผิวจนเกินไป

4. ดูแลที่นอน หมอน ผ้ารองปูให้สะอาด แห้ง อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น

5. หมั่นขยับแขนขา ข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย ก็จะช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดและลดการถูกดทับต่อเนื่องของผิวหนังได้

แผลกดทับป้องกันได้ง่ายกว่าการรักษา แต่หากปฎิบัติตามคำเบื้องต้นแล้ว ผิวหนังยังแดงช้ำมากขึ้นหรือเปิดเป็นแผลลึก มีหนองไหล มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการปวดมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก