เส้นเลือดขอด ปัญหาที่หลายคนมองข้าม

คนโดยทั่วไปมักคิดว่าเส้นเลือดขอดเป็นปัญหาสุขภาพธรรมดาที่ไม่อันตรายต่อร่างกาย  แต่ความจริงแล้วหากปล่อยไว้นาน อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้

ลองสำรวจขาของคุณ ว่ามีเส้นเลือดขอดบ้างหรือไม่ แล้วมาดูสาเหตุ และวิธีดูแลตนเองกันดีกว่า

สาเหตุของโรค

เกิดจากความผิดปกติของลิ้นเล็กๆ ในหลอดเลือดดำเสื่อมประสิทธิภาพ จึงไม่สามารถนำพาเลือดกลับขึ้นสู่หัวใจได้ ทำให้เกิดการคั่งค้างของเลือดที่บริเวณขา และทำให้แรงดันในเส้นเลือดสูงขึ้นจนทำให้เส้นเลือดขดงอ กลายเป็นเส้นเลือดขอดในที่สุด โดยมีขนาดตั้งแต่ 1-3 มิลลิเมตร จนใหญ่หลายเซนติเมตร

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค

 • อายุ  เมื่ออายุมากขึ้น เส้นเลือดมีการเสื่อมสภาพ โดย 70% ของผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดมักเป็นผู้สูงอายุ
 • เพศ ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า ซึ่งมีผลมาจากการตั้งครรภ์ ภาวะหมดประจำเดือน และฮอร์โมนเพศ
 • พันธุกรรม และเชื้อชาติ  หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อนจะมีโอกาสมากถึง 2 เท่า ที่จะเป็น และพบมากในกลุ่มคนตะวันตก
 • อาชีพ อาชีพที่ต้องยืน หรือนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน เช่น ทหาร แพทย์ ครู เป็นต้น
 • ผู้มีน้ำหนักเกิน หรือตั้งครรภ์ เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มาก มักมีความดันในช่องท้องสูง จนไปกดหลอดเลือด รวมถึงการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในช่วงตั้งครรภ์ ก็มีส่วนทำให้หลอดเลือดดำเสียความยืดหยุ่นด้วย
 • ผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ร่างกายขาดการเคลื่อนไหว ทำให้กล้ามเนื้อขาเสื่อมประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเหตุให้เลือดที่ขาไหลเวียนไม่ดี

แนวทางในการดูแลตนเอง

 • หลีกเลี่ยงการยืน หรือนั่งเป็นเวลานานๆ หากจำเป็นควรเหยียดขา ลุกเดิน หรือหมุนข้อเท้า เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี
 • ไม่นั่งไขว่ห้าง เพราะทำให้เลือดเดินได้ไม่สะดวก เนื่องจากมีการกดทับขาข้างใดข้างหนึ่งมากกว่า
 • ควรนอนให้ขาสูงกว่าระดับหน้าอก เพื่อให้เลือดกลับสู่หัวใจได้ดีขึ้น
 • ควรใส่ถุงน่องสำหรับเส้นเลือดขอดตลอดทั้งวัน ยกเว้นตอนนอน
 • งดใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อให้ขาไม่เกร็ง และเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
 • ในผู้ที่มีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงอาหารเค็มเพื่อป้องกันอาการปวดบวม

สำหรับการรักษามีตั้งแต่แบบไม่เจ็บตัวไปจนถึงการผ่าตัด เพราะฉะนั้นหากเริ่มเป็นแรกๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งเป็นเวลานาน เส้นเลือดขอดสามารถกลับมาเป็นได้อีก แต่หากดูแลตนเองด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ร่วมกับการรักษาของแพทย์ ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขและมั่นใจ ใส่กางเกงขาสั้นโชว์เรียวขาสวยได้แน่นอนค่ะ

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก