เลือกทานยาอย่างไรสำหรับคุณแม่ให้นมบุตร

นมแม่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกน้อย เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่า ช่วยป้องกันความเจ็บป่วย ส่งเสริมพัฒนาการ

และสร้างภูมิคุ้มกันให้ทารกด้วย ดังนั้นเมื่อคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรป่วยขึ้นมา จึงต้องใส่ใจในการรับประทานยามากเป็นพิเศษ เพราะอาจส่งผลต่อบุตรที่รับประทานนมแม่ได้ วันนี้เรามีแนวปฏิบัติของคุณแม่ที่ป่วยขณะให้นมบุตรมาฝากกันค่ะ

 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาหากไม่จำเป็น โดยควรเลื่อนออกไปจนกว่าลูกน้อยจะหย่านม
 • ปรึกษาแพทย์ในการเลือกยาที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด หรือเลือกยาที่สามารถใช้ในทารกได้โดยไม่เป็นอันตราย
 • ควรเลือกใช้ขนาดยาที่ปริมาณน้อยที่สุด หรือออกฤทธิ์ระยะสั้นเท่าที่จำเป็น
 • หากมียาที่ใช้ภายนอกได้ เช่น ยาพ่น หรือยาทา ควรใช้แทนยาแบบรับประทาน
 • ควรป้อนนมให้ทารกก่อนรับประทานยา หรือหลังจากรับประทานยาแล้ว 2-3 ชั่วโมง
 • ในกรณีที่ต้องรับประทานยาวันละหลายครั้ง ควรเลือกปั๊มนมเก็บไว้ก่อนรับประทานยา
 • หากต้องรับประทานยาที่ห้ามใช้ในหญิงให้นมบุตร ควรงดการให้นมลูกน้อยโดยเด็ดขาด

และเมื่อคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรป่วยขึ้นมา จะทราบได้อย่างไรว่ายาชนิดไหนรับประทานได้หรือไม่ คำตอบคือ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการรับประทานยาชนิดใดก็ตามดีที่สุด ไม่ควรหายามารับประทานเอง เพราะอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีทั้งต่อตัวคุณและลูกน้อยได้นะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก