เตรียมพร้อม ป้องกันเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอม

ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่เด็กๆ มักชวนกันออกไปเล่นสนุกตามสระหรือแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งมีสถิติบ่งชี้ว่าเป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายต่อชีวิตสูงถึงวันละ 4 คน (สถิติของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2546 – 2556) เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องน่าเศร้าเราควรรู้วิธีป้องกัน และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย

วิธีป้องกัน

 1. ไม่ปล่อยให้เด็กเล่นน้ำเพียงลำพัง ผู้ปกครองควรเฝ้าระวัง และคอยสังเกตอาการเด็กอยู่เสมอ แม้ว่าจะว่ายน้ำเป็นหรือไม่ก็ตาม
 2. ฝึกให้เด็กว่ายน้ำ และรู้ทักษะสำหรับเอาตัวรอดให้ชำนาญ เพื่อจะได้ไม่ตกใจเมื่อเกิดเหตุจมน้ำ
 3. กรณีพาไปเที่ยวทางน้ำควรให้เด็กสวมใส่ชูชีพทุกครั้ง เพื่อป้องกันการพลัดตกจากเรือ
 4. การเล่นน้ำในสระควรปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด ซึ่งช่วยลดอุบัติเหตุได้
 5. วอร์มร่างกายก่อนลงน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเป็นตะคริว

วิธีปฐมพยาบาลหากเกิดการจมน้ำ

 1. หากเด็กยังหายใจให้เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วพาส่งรพ.ให้เร็วที่สุด
 2. หากไม่รู้สึกตัว รีบแจ้งสายด่วน 1669 หรือหน่วยพยาบาลที่ใกล้ที่สุด
 3. วางเด็กลงบนพื้นที่แห้งและแข็ง พร้อมเช็คการหายใจ และชีพจรของเด็ก
 4. หากเด็กไม่หายใจให้ทำการกู้ชีพจร โดยการวางมือประมาณกึ่ืงกลางอก ใช้มือข้างที่ถนัดอยู่ด้านล่าง และนำอีกมือทับพร้อมล็อคนิ้วมือเข้ากับมือด้านล่าง และเปิดปลายนิ้วขึ้น
 5. ใช้สันมือกดหน้าอก โดยกดให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว หรือ 5 ซม. 30 ครั้ง สลับกับการเป่าปาก 2 ครั้ง และการกดต้องให้ได้ประมาณ 100 ครั้ง/นาที ขณะกดแขนทั้งสองข้างต้องเหยียดตรง และโน้มตัวให้ตั้งฉากกับผู้บาดเจ็บ
 6. หลังจากนั้นให้ผู้ช่วยเหลือเช็คลมหายใจ และคลำชีพจรอีกครั้ง หากยังไม่มีชีพจรให้ทำต่อไปจนกว่าเด็กจะรู้สึกตัว หรือหน่วยกู้ชีพจะมา
 7. เมื่อเด็กหายใจได้เองให้จัดท่าในท่าตะแคงเพื่อช่วยในการหายใจ และนำผ้าห่มมาคลุมเพื่อให้เกิดความอบอุ่น

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เราไม่คาดฝัน เพราะฉะนั้นเพื่อให้ลูกหลานปลอดภัย เราจึงต้องจดจำวิธีการป้องกัน และช่วยเหลือเบี้องต้น รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุต้องมีสติอยู่เสมอด้วยนะคะ

 

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก