เคี้ยวให้ละเอียดดีต่อสุขภาพ

เคยสังเกตการเคี้ยวของตัวเองกันบ้างไหมคะ ว่าเคี้ยวอาหารได้ละเอียดดี หรือว่ารีบเคี้ยวรีบกลืน เพราะเร่งรีบจะต้องไปทำอย่างอื่นต่อ

จนบางคนติดนิสัยทานอาหารเร็วแบบติดจรวด ส่วนมากจะเป็นผู้ชายที่รับประทานอาหารเร็วกกว่าผู้หญิง ซึ่งเป็นพฤติกรรมการรับประทานที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ลองมาดูกันค่ะว่าการเคี้ยวให้ละเอียดมีผลดีต่อร่างกายยังไงบ้าง

 • รับรู้รสชาติอาหารช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้ ยุคนี้อาหารกลายเป็นศิลปะ ทั้งการจัดจาน สีสันของอาหาร อาหารบางร้านใส่กิมมิคให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น เป็นการสร้างความสุขผ่านการมอง และถ้าอาหารอร่อยก็ยิ่งสร้างความสุขจากการรับประทาน การเคี้ยวช้าๆ ก็จะทำให้รับรสชาติได้ดีขึ้น และทำให้จิตใจผ่อนคลายได้
 • ดูดซึมสารอาหาร และพลังงานได้มากขึ้น การเคี้ยวอาหารจากชิ้นใหญ่ให้เล็กลงทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ง่าย และเราก็จะได้สารอาหารในการฟื้นฟูร่างกายได้มากขึ้น
 • ช่วยควบคุมน้ำหนักให้คงที่ มีงานวิจัยว่าการรับประทานอาหารให้ช้าลง จะช่วยให้รับประทานอาหารได้น้อยลง ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักลด หรือคงที่ได้
 • ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ง่ายขึ้น การเคี้ยวนานๆ ทำให้อาหารได้สัมผัสกับน้ำลาย ซึ่งมีไลเปสเป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยอาหารประเภทไขมัน ส่งผลให้กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กไม่ต้องทำงานหนัก
 • ช่วยให้ฟันแข็งแรง การเคี้ยวเป็นการบริหารกระดูกที่พยุงฟันให้แข็งแรง และน้ำลายที่ออกมาขณะเคี้ยวจะช่วยขจัดเศษอาหาร ชะล้างแบคทีเรียและหินปูน จึงช่วยให้ฟันผุน้อยลง แต่ไม่ควรเคี้ยวลม (การเคี้ยวที่ไม่มีอาหาร) เพราะจะทำให้ร่างกายคิดว่าอาหารกำลังจะมา จึงผลิตกรดและเอ็นไซม์ออกมา ซึ่งไม่ดีต่อกระเพาะอาหารและลำไส้
 • ลดแบคทีเรียส่วนเกินในลำไส้ การเคี้ยวไม่ละเอียดอาจทำให้เศษอาหารที่ใหญ่เกินไปไม่ถูกขจัดออก และกลายเป็นสิ่งตกค้างอยู่ในลำไส้ เมื่อเน่าเปื่อยก็จะกลายเป็นแก๊ส ทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องร่วงได้ ซึ่งหากเคี้ยวอาหารให้ละเอียด อาหารจะถูกลำเลียงออกจากลำไส้ทางระบบขับถ่าย ซึ่งจะช่วยลดแบคทีเรียได้

ประโยชน์จากการเคี้ยวให้ละเอียดช่วยให้ร่างกายสมดุล แต่หลายคนอาจสงสัยว่าเคี้ยวอย่างไร ถึงเรียกว่าละเอียด เรามีคำตอบค่ะ การเคี้ยวที่ถูกต้องอย่างน้อยควรเคี้ยวคำละประมาณ 100 ครั้ง แต่ไม่จำเป็นต้องเป๊ะ เพราะขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารที่รับประทานด้วย รวมถึงต้องมีความผ่อนคลาย ไม่รับประทานขณะวิ่ง เดิน หรือทำงาน เพราะจะทำให้เร่งรีบและเคี้ยวได้ไม่ละเอียด โดยเริ่มจากการรับประทานอาหารคำเล็กๆ ค่อยๆ เคี้ยวจนเละเป็นน้ำๆ แล้วค่อยกลืนจะดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก