สาเหตุของออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตของคนทำงาน

สาเหตุของออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตของคนทำงาน ปวดต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ ปวดหลัง คืออะไร วันนี้ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันค่ะ

คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าอาการปวดคอ ปวดหลัง และปวดศีรษะอย่างไม่มีสาเหตุ เป็นเรื่องปกติประจำวัน  เป็นได้ก็หายได้เองโดยไม่ต้องทานยา ไม่ต้องรักษา ไม่ต้องพบแพทย์ แต่ที่จริงแล้วอาการเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกถึงการมาเยือนของ “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” พบบ่อยในคนวัยทำงานออฟฟิศที่ต้องแข่งขันกับเวลา  กับภาวะความตึงเครียดจากที่ทำงาน มีรูปแบบการทำงานในปัจจุบันอยู่ในพื้นที่จำกัด การนั่งในรถ นั่งบนโต๊ะทำงาน และนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากต้องทำงาน สูงกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวัน  ทำให้เกิดกลุ่มอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” อาการที่พบจะเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อ เช่น คอ บ่า ไหล่ หลัง แขน ข้อมือ นิ้วมือ กระบอกตา นิ้วล็อก และมีอาการชาได้ มักพบในช่วงอายุวัยทำงานคือ 16 ปีขึ้นไป

 

ปัจจัยเสี่ยง และ สาเหตุของออฟฟิศซินโดรม :

 1. การทำงานในท่าทางที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งหลังค่อม ห่อไหล่ หรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่น นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นาน
 2. สภาพแวดล้อม หรืออุปกรณ์ในการทำงานไม่เหมาะสม
 3. การใช้ร่างกายอย่างไม่ถูกต้อง โดยมีการปฎิบัติตัวแบบผิดๆ ตามความเคยชิน เช่น การนั่ง ยืน เดิน แม้กระทั่งการนอน
 4. มีปัญหาโครงสร้างร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ ข้อต่อ กระดูก หรือเส้นประสาทอักเสบ เช่น บริเวณต้นคอ กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

 

สาเหตุของออฟฟิศซินโดรม

 

  *สาเหตุของออฟฟิศซินโดรม ส่วนใหญ่เกิดจากใช้กล้ามเนื้อมัดเดิม ๆ ซ้ำๆ  เป็นเวลานานต่อเนื่อง ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งตัวสะสม ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้กระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาจส่งผลให้กระดูกเสื่อมตามมาในที่สุด

ในตอนถัดไปเราจะมาพบกับ “การป้องกันตนเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรค Office Syndrome” โปรดติดตามนะคะ

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ ออฟฟิศซินโดรม วิธีแก้อาการ ปวด คอ บ่า ไหล่ เป็นแล้วรักษาได้ ได้ที่นี่

 

ที่มา RAMA CHANNEL

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก