ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี รับปีวัวทอง

ออกกำลังกายรับปีวัว

สถานการณ์สุขภาพคนไทย ในปัจจุบัน พบว่า คนไทยอายุยืนขึ้น แต่ป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้มากขึ้น ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้น และพบว่ามี การออกกำลังกายน้อย ประกอบกับการต้องพบเจอสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 อาจทำให้คนไทยรู้สึกไม่อยากออกมาออกกำลังกายนอกบ้าน วันนี้เราจึงขอมาแนะนำการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ที่บ้าน และไม่ใช้อุปกรณ์มากนัก เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีรับปีวัวทองกันค่ะ

เดินเร็ว หมายถึง การเดินเร็วติดต่อกันนานกว่า 10 นาทีต่อครั้ง เกินครึ่งชั่วโมงต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ คนปกติร่างกายแข็งแรงดี ควรเดินด้วยความเร็วได้ประมาณ 400-700 เมตร ในเวลา 6 นาที หรือเดินเร็วจนร้องเพลงไม่ได้

กระโดดเชือก ถือเป็นการแอโรบิกชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรีต่อการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง

กระโดดตบ เป็นเวลา 20 นาที เผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 250- 300 แคลอรี่

เต้นแอโรบิก ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระบบหายใจดีขึ้น การเต้นแอโรบิค 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 450-600 แคลอรี

โยคะ หากเราเล่นโยคะ (แบบปกติ) ประมาณ 1 ชั่วโมง ร่างกายจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150-500 แคลอรี (ขึ้นอยู่กับท่าโยคะ และความสามารถในการเกร็งและค้างท่าของแต่ละคนเวลาเล่นโยคะ) ดังนั้นหากสามารถเล่นโยคะได้ประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้อย่างน้อย 300-1,000 แคลอรี (ยิ่งเป็นโยคะร้อน คือ การเล่นโยคะในห้องเปิดโล่งไม่ติดแอร์ ก็จะยิ่งเผาผลาญได้เร็วขึ้น)

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯ อาหารที่แนะนำให้รับประทานเพื่อการมีสุขภาพดี คือ

1. ผักและผลไม้ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านโรค NCDs เทคนิคคือ เลือกรับประทานผักและผลไม้หลากสี เพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด

2. แป้ง ควรเลือกแป้งไม่ขัดสี นอกจากไฟเบอร์จะสูงแล้ว ดัชนีน้ำตาลยังต่ำกว่าอีกด้วย

3. เนื้อไขมันต่ำ เช่น ปลา ไข่ขาว เนื้อไก่ เต้าหู้ขาว เป็นต้น

และหากรู้สึกว่าไม่สามารถรับประทานให้ครบ 5 หมู่ได้ การรับประทานวิตามินเสริมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพ โดยวิตามินที่แนะนำ คือ

– วิตามินบี ช่วยบำรุงร่างกาย และระบบประสาท ลดความอ่อนล้า อ่อนเพลีย

– วิตามินซี ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

– หรือจะเลือกรับประทานเป็นสูตรวิตามินและเกลือแร่ เพื่อช่วยบำรุงร่างกายโดยรวมก็ได้เช่นกันค่ะ

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดีรับปีวัวทองค่ะ

อ้างอิง

1. https://www.hfocus.org/content/2020/08/19903

2. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ https://www.thaihealth.or.th/Content/52549-ออกกำลังกาย%20แบบ%20New%20Normal.html

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก