วาเลนไทน์นี้ก็ไม่ได้เศร้า แต่ทำไมน้ำตาคลอ?

มีใครเป็นไหม มีน้ำตาคลอเบ้าตาอยู่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ได้เศร้า ไม่ได้ซึ้ง และไม่ได้ร้องไห้ เป็นไปได้ว่าคุณกำลังป่วยเป็นโรคท่อน้ำตาอุดตัน

โรคท่อน้ำตาอุดตัน

เป็นภาวะของการอุดตันในท่อน้ำตา ทำให้น้ำตาไม่สามารถระบายออกได้ จึงทำให้มีน้ำตาไหลหรือน้ำตาคลอตลอดเวลา หากรุนแรงก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรืออักเสบ เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบริเวณดวงตาได้ เป็นภาวะที่พบได้ตั้งแต่เด็กทารกจนถึงผู้ใหญ่

สาเหตุของโรคท่อน้ำตาอุดตัน

 1. เกิดจากระบบท่อน้ำตามีพังผืดไปสะสม ทำให้เกิดการอุดตันของท่อน้ำตา
 2. รูเปิดระบายน้ำตาบริเวณหัวตาแคบลง เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น
 3. การได้รับบาดเจ็บบริเวณตา จมูก การติดเชื้อ หรือเกิดจากการเป็นเนื้องอกมากดบริเวณท่อน้ำตา
 4. ลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาไม่เปิด ส่วนมากมักพบในเด็กทารก

อาการของโรคท่อน้ำตาอุดตัน

 1. น้ำตาไหลตลอดเวลา
 2. ตาแดง และมีอาการอักเสบ ติดเชื้อบริเวณตาบ่อยครั้ง
 3. ปวด บวม บริเวณกระจกตา
 4. เปลือกตาบวมแดง
 5. ในรายที่เป็นมาก จะระคายเคืองตาตลอดเวลา อาจทำให้อักเสบจนกลายเป็นฝีหนองลุกลามเข้าไปในดวงตาได้ ทำให้เกิดอาการรุนแรงหรือติดเชื้อในตา
 6. ในเด็กทารกจะมีน้ำตาไหลมาก ตาแฉะ โดยที่ไม่ได้ร้องไห้

หากคุณมีอาการดังกล่าวอย่านิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาให้เร็วที่สุด เพราะหากตรวจพบและรักษาได้เร็ว ก็จะสามารถชะลอความเจ็บป่วยที่อาจเกิดกับดวงตาของเราได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก