วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

สำหรับผู้สูงอายุ วัคซีนมีไว้เพื่อป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรค เพราะร่างกายอ่อนแอลง และไวต่อการติดเชื้อได้ง่าย ยิ่งในปัจจุบันมีทั้งโรคที่กลับมาเกิดซ้ำ และโรคเกิดใหม่อยู่มากมาย เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่ผู้สูงอายุจะต้องฉีดวัคซีน โดยมีคำแนะนำสำหรับการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ของราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ปี พ.ศ. 2557 ได้แนะนำวัคซีนที่ควรฉีด (Recommended vaccine) ในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 65 ปีขึ้นไป มีดังนี้

 1. วัคซีนป้องกันบาดทะยัก

จากสถิติมีผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการเป็นโรคบาดทะยักสูงขึ้น โดยประวัติไม่เคยได้รับวัคซีนชนิดนี้มาก่อน หรือรับครั้งสุดท้ายก็นานเกิน  10 ปีไปแล้ว และในบางพื้นที่ยังเกิดโรคคอตีบขึ้นใหม่ ซึ่งทางเวชปฏิบัติจึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก และคอตีบไปพร้อมกัน โดยแนะนำให้ฉีดทุกๆ 10 ปี

 1. วัคซีนป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ (ชนิดเชื้อตาย)

ในผู้สูงอายุพบว่ามักมีอาการแทรกซ้อนจากการเป็นหวัด เช่น ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ซึ่งรุนแรงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะฤดูฝน โดยแนะนำว่าให้ฉีดวัคซีนก่อนเข้าฤดูฝน และต้องฉีดทุกปี ปีละ 1 ครั้ง

 1. วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี

โรคนี้เป็นโรคร้ายแรงที่ส่งผลต่อตับ เช่น โรคตับแข็ง หรือมะเร็งตับ โดยวัคซีนชนิดนี้จะช่วยป้องกันการติดเชื้อตับอักเสบบี และอันตรายต่างๆ โดยการฉีด 1 ครั้ง อาจมีภูมิคุ้มกันได้ตลอดชีวิต ดังนั้นควรตรวจโดยฉีดวัคซีน 1 เข็ม แล้ว 2-4 สัปดาห์กลับมาตรวจ  AntiHBs antibody หากพบว่าระดับภูมิคุ้มกันสูงกว่า 10 IU/ml แสดงว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันแล้ว

 1. วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสชนิดโพลีแซคคาไรด์ และคอนจูเกต

เชื้อนี้เป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อรุนแรงในผู้สูงอายุ เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด หรือการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง โดยแนะนำให้ฉีด 1 ครั้ง (ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ) โดยภูมิคุ้มกันจะลดลงภายใน 5-10 ปี

การฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะช่วยป้องกัน และลดความรุนแรงของการเกิดโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียจากการเกิดโรคร้าย ดังนั้นจึงควรรีบพาผู้สูงอายุในครอบครัวไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการประเมินและฉีดวัคซีนนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก