ลดเสี่ยงเลี่ยงโรคช่วงสงกรานต์

 

ใกล้สงกรานต์เข้ามาทุกที

เมื่อพูดถึงสงกรานต์ทุกคนก็ต้องคิดถึงความสนุกสนานเพลิดเพลิน จากการได้ไปเที่ยวที่ต่างๆ รวมถึงการเล่นน้ำด้วยใช่ไหมคะ แต่เพื่อนๆ ทราบไหมคะว่าการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากไม่ระมัดระวังก็ทำให้เราเป็นโรคต่างๆ ได้เหมือนกันค่ะ

 • โรคตาอักเสบ

การใช้น้ำที่ไม่สะอาด น้ำผสมสี หรือแป้งสาดกัน หากเข้าตาก็ทำให้เกิดการเคือง หรือแสบคันดวงตา ไปจนถึงตาอักเสบได้

วิธีรับมือ หากทราบว่าตาโดนน้ำที่มีสิ่งสกปรก ผสมแป้งหรือสี ควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือหาแว่นใส่ก็กันได้ระดับหนึ่ง

 

 • โรคทางเดินหายใจ

การเล่นน้ำ และอยู่กลางแจ้งติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นไข้ คออักเสบ

วิธีรับมือ กลับจากการเล่นน้ำควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย และใส่เสื้อผ้าที่เพิ่มความอบอุ่น ดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่น และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 • โรคผิวหนัง

อาจเกิดจากการใส่เสื้อผ้าชื้นแฉะเป็นเวลานาน จนเกิดเชื้อรา โรคเกลื้อน หรือตุ่มจากอาการแพ้บางอย่างได้

วิธีรับมือ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนา หรือคับจนเกินไป รวมถึงเมื่อเลิกเล่นน้ำควรอาบน้ำให้สะอาด เช็ดตัวให้แห้ง แต่หากมีตุ่มหรือผื่นที่น่าสงสัยควรปรึกษาแพทย์

 

 • โรคฉี่หนู

เกิดจากเชื้อในฉี่หนูปนอยู่ในน้ำหรือดิน การนำน้ำสกปรกมาเล่นมีโอกาสสูงที่อาจเป็นโรคนี้ ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งตา จมูก และปาก

วิธีรับมือ หลีกเลี่ยงการลุยน้ำในที่น้ำขัง หากมีแผลควรใส่รองเท้าบู๊ทยางกันน้ำ หรือพลาสติกสะอาดอื่นป้องกันแผล หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือ และใส่โพวิโดน-ไอโอดีนทันที

 

โรคบางโรคอาจไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังจากโดนน้ำ หากพบอาการผิดปกติไม่ควรนิ่งนอนใจ และควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ เล่นสงกราต์ให้สนุกแล้วต้องดูแลตัวเองกันด้วยนะคะทุกคน

 

ที่มา thaihealth

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก